24/07/2020 09:10 GMT+7

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston từ chối đóng cửa

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston (bang Texas) từ chối đóng cửa. Tuy nhiên, các chuyên gia nói người đứng đầu cơ quan này không có quyền để tự quyết định sẽ vẫn mở cửa hay không.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston từ chối đóng cửa - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, ông Thái Vĩ - Ảnh chụp màn hình

Trang Politico (Mỹ) ngày 23-7 đưa tin: "Bất chấp yêu cầu của Mỹ, Trung Quốc từ chối cam kết đóng cửa lãnh sự quán ở Houston". Đây được xem là sự đe dọa thách thức trực tiếp yêu cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng cơ quan đại diện này phải bị đóng cửa trong vòng 72 giờ, trước ngày 24-7 (giờ Mỹ).

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với trang Politico, tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, ông Thái Vĩ (Cai Wei) nói rằng Trung Quốc phản đối lệnh đóng cửa của Mỹ và văn phòng của ông vẫn sẽ mở cửa "cho đến khi có thông báo thêm".

"Hôm nay (23-7, giờ Mỹ), chúng tôi vẫn đang hoạt động bình thường. Chúng tôi sẽ xem chuyện gì xảy ra vào ngày mai", ông Thái nói nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston nói rằng Bắc Kinh đã yêu cầu Washington hủy bỏ lệnh đóng cửa lãnh sự hôm 21-7, cho rằng điều này trái lại với các thỏa thuận quốc tế liên quan đến quan hệ ngoại giao.

"Chúng tôi nghĩ rằng yêu cầu từ phía Mỹ không dựa theo Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự và cũng không dựa theo hành vi hoặc chuẩn mực quốc tế, đồng thời vi phạm thỏa thuận lãnh sự Trung - Mỹ", ông Thái nói.

Vị này cho biết thêm: "Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, nhưng chúng tôi cũng đưa ra sự phản đối mạnh mẽ. Do đó, chúng tôi thúc giục Mỹ từ bỏ và rút lại quyết định sai lầm này".

Bình luận của ông Thái được đưa ra trong bối cảnh báo South China Morning Post tường thuật Bắc Kinh có thể sẽ đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô, tây nam Trung Quốc, vốn mang tầm quan trọng chiến lược với Mỹ vì nằm gần Tây Tạng.

Tuy nhiên, người đứng đầu tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã từ chối bình luận về chuyện Bắc Kinh nên phản ứng như thế nào với động thái của Mỹ.

Ông Thái nhấn mạnh ông là đại diện đứng đầu của chính phủ Trung Quốc tại Houston. Tuy nhiên, các chuyên gia về Trung Quốc nói rằng ông Thái không có quyền để tự quyết định sẽ vẫn mở cửa lãnh sự quán tại đây hay không.

"Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston có thể tự quyết định mà không nghe theo Bắc Kinh. Họ phải đợi lệnh từ Bắc Kinh liên quan những gì sẽ làm. 

Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Bắc Kinh và Washington trao đổi thông qua các kênh hỗ trợ phía sau, thảo luận về tình hình", Ho-Fung Hung, giáo sư kinh tế chính trị và xã hội học tại Trường nghiên cứu quốc tế cấp cao (SAIS) thuộc Đại học Johns Hopkins, bình luận.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ: Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston có binh sĩ đội lốt sinh viên Trợ lý ngoại trưởng Mỹ: Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston có binh sĩ đội lốt sinh viên

TTO - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á, ông David Stilwell, khẳng định lãnh sự quán ở Houston là "trung tâm" các hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc với các binh sĩ đội lốt sinh viên tới Mỹ học tập và đánh cắp các nghiên cứu về nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên