23/07/2020 11:10 GMT+7

Từ mũ cao bồi của Đặng Tiểu Bình năm 1979 đến lãnh sự quán bị đóng cửa ở Texas

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Hình ảnh ông Đặng Tiểu Bình trong chiếc mũ cao bồi tại Texas đã xuất hiện trên nhiều báo đài của Mỹ năm 1979 khi quan hệ Mỹ - Trung chớm nở. Nhưng sau 40 năm, người ta đang cảm nhận một bầu không khí lạnh nhạt ở nơi đây.

Từ mũ cao bồi của Đặng Tiểu Bình năm 1979 đến lãnh sự quán bị đóng cửa ở Texas - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 2-2-1979 cho thấy một trợ lý giúp ông Đặng Tiểu Bình đội chiếc mũ cao bồi ở Simonton, Texas - Ảnh: AP

Ngày 22-7-2020, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi thêm sau khi Washington yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston. Ngay lập tức cơ quan đại diện này của Bắc Kinh nhận được sự chú ý đáng kể của công chúng.

Trái lại với hiện tại, cách đây hơn 40 năm, bang Texas là nơi đã chứng kiến mối quan hệ hai nước bắt đầu được đẩy mạnh. Lúc bấy giờ Mỹ vẫn đang trong cuộc Chiến tranh lạnh với Liên Xô, nằm sát Trung Quốc.

Đầu năm 1979 - chỉ vài tuần sau khi Mỹ chính thức công nhận nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và hai bên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã lên đường đến thăm bang Texas.

Lúc đó, ông Đặng Tiểu Bình đến thăm Trung tâm vũ trụ Johnson, có cơ hội ngồi lên mô hình một chiếc xe rover mặt trăng vào ngày 2-2-1979.

Trong những ảnh chụp đen trắng còn lưu lại, ông Đặng ngắm nhìn mô hình một phi hành gia bên ngoài một tàu vũ trụ, khi phi hành gia Alan Bean giải thích về nhiệm vụ của ông trong chương trình Apollo.

Và trong chuyến thăm này, một hình ảnh thú vị đã được ghi lại: Ông Đặng Tiểu Bình đội chiếc mũ cao bồi khi xuất hiện trước khán giả trong một buổi rodeo (sự kiện thể thao mà trong đó sử dụng ngựa và các loài gia súc khác nhằm thử thách kỹ năng của các cao bồi) ở Simonton, phía tây thành phố Houston.

Mũ cao bồi là loại mũ thường được người chăn gia súc và cưỡi ngựa đội, đặc biệt tại miền Tây nước Mỹ và xuất hiện nhiều trên phim ảnh. Một người cưỡi ngựa trẻ đã đưa cho ông Đặng chiếc mũ trên.

Từ mũ cao bồi của Đặng Tiểu Bình năm 1979 đến lãnh sự quán bị đóng cửa ở Texas - Ảnh 2.

Ông Đặng Tiểu Bình trong chuyến thăm nước Mỹ năm 1979 - Ảnh: AP

Trong quyển sách Watch Out for the Foreign Guests!: China Encounters the West (tạm dịch: Coi chừng những vị khách nước ngoài: Trung Quốc chạm trán phương Tây) của mình, Orville Schell - một nhà báo xuất hiện cùng ông Đặng Tiểu Bình lúc đó, đã mô tả những gì diễn ra kế tiếp.

"Đám đông reo hò và quan sát trong sự thích thú khi ông Đặng đội chiếc nón mới. Và trong một cử chỉ đơn giản, ông Đặng dường như không chỉ kết thúc 30 năm quan hệ chua cay giữa Trung - Mỹ, mà còn cho phép người dân của ông được cùng ông đón nhận cuộc sống và văn hóa Mỹ" - báo Washington Post dẫn lại một đoạn trong quyển sách.

Hình ảnh ông Đặng Tiểu Bình trong chiếc mũ cao bồi đã xuất hiện trên nhiều báo đài của Mỹ, cho thấy một khía cạnh rất khác với hình ảnh bí ẩn trước đó của nhà lãnh đạo Trung Quốc này.

Ezra F. Vogel - một người viết tiểu sử ông Đặng Tiểu Bình, chia sẻ: "Tấm ảnh ông Đặng cười trong chiếc nón cao bồi 10 gallon đã trở thành biểu tượng trong chuyến thăm của ông".

Sau chuyến thăm của ông Đặng, Houston trở thành thành phố đầu tiên mà Trung Quốc mở tổng lãnh sự quán ở Mỹ. Ông Đặng Tiểu Bình cũng là lãnh đạo quốc gia đầu tiên của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đến thăm Mỹ.

Trong chuyến thăm nước Mỹ năm 1979, ông Đặng Tiểu Bình không chỉ đến Texas mà còn đến Washington D.C., Georgia và bang Washington. Ông đến thăm nhiều nơi như trụ sở của Coca-Cola ở thành phố Atlanta (bang Georgia) và Boeing ở Seattle (bang Washington).

Khói bốc trong sân Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston sau yêu cầu đóng cửa Khói bốc trong sân Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston sau yêu cầu đóng cửa

TTO - Các nhân chứng cho biết vụ việc là do đốt tài liệu và người ta có thể ngửi được mùi giấy cháy. Có người dùng mạng thậm chí cho rằng các nhân viên của Trung Quốc đang "thủ tiêu" nhiều tài liệu quan trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên