Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Một nhóm người Mỹ 'bí ẩn' đi cửa sau vô Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

25/07/2020 07:21 GMT+7

TTO - Một số người Mỹ 'bí ẩn' đã mở cửa sau và đi vô Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas sau 16h ngày 24-7, thời hạn 72 tiếng mà Mỹ đặt ra để buộc đóng cửa cơ quan ngoại giao này của Trung Quốc.

Một nhóm người Mỹ bí ẩn đi cửa sau vô Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Những người đàn ông này dường như là các quan chức của Chính phủ Mỹ, theo Hãng tin Reuters. Nhóm người này đã từ chối trả lời khi các phóng viên hỏi họ là ai.

Tuy nhiên, trước đó, cũng chính nhóm người này được nhìn thấy đang đụng tay vô một cái khóa trên một cánh cửa ở phía khác của tòa tổng lãnh sự này.

Ngay sau khi những người đàn ông trên đi vào bên trong tòa nhà, hai nhân viên mặc đồng phục của Cục An ninh ngoại giao, thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, đã xuất hiện và đứng gác ở hai bên cánh cửa sau này.

Hai nhân viên này cũng không phản hồi các câu hỏi từ các phóng viên đang có mặt trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Theo một nhân chứng của Hãng tin Reuters, nhân viên của tòa tổng lãnh sự Trung Quốc đã ra khỏi tòa nhà này không lâu sau 16 giờ ngày 24-7 và ngồi trên các chiếc xe để rời đi. Ngay sau đó, cửa sau của tổng lãnh sự quán bị nhóm người Mỹ mở ra.

Cũng trong ngày 24-7, khoảng 100 nhà hoạt động người Mỹ đã tập trung trước cửa tòa tổng lãnh sự ở Houston để phản đối Chính phủ Trung Quốc cũng như các nhân viên của cơ quan ngoại giao này.

Một số người đã vẫy cờ Mỹ trong khi nhìn các nhân viên của tổng lãnh sự quán Trung Quốc dọn đồ đạc từ tòa nhà 5 tầng vào các xe tải.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ và Bộ Ngoại giao Mỹ đều không bình luận gì về hành động trên của nhóm người Mỹ.

Căng thẳng Mỹ - Trung tăng thêm một bậc khi Washington ngày 22-7 yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tổng lãnh sự quán của nước này ở thành phố Houston, dừng hết mọi hoạt động và sự kiện tại đây trong vòng 72 giờ. Lý do phía Mỹ đưa ra là "để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ".

Đáp trả, Bắc Kinh ngày 24-7 đã yêu cầu Washington đóng cửa tổng lãnh sự quán nước này ở Thành Đô trong vòng 72 tiếng, tức đến 10 giờ sáng 27-7.

Vì sao Trung Quốc chọn đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô? Vì sao Trung Quốc chọn đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô?

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra lý do một số nhà ngoại giao Mỹ ở Thành Đô đã "can thiệp vào công việc nội bộ" của nước này. Còn tờ Hoàn Cầu Thời báo cáo buộc lãnh sự quán Mỹ 'thu thập tin tình báo về Tây Tạng để xuyên tạc Bắc Kinh'.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận