Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Bắt một người Trung Quốc đốt pháo trước tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

25/07/2020 10:29 GMT+7

TTO - Video được lan truyền cho thấy người dân tụ tập xem pháo nổ trước lối vào tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Công an đến hiện trường và bắt người đốt pháo. Còn phóng viên Đài CGTN nói đốt pháo là do lễ cưới.

Bắt một người Trung Quốc đốt pháo trước tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô - Ảnh 1.

Cảnh sát bắt người đàn ông đốt pháo phía trước tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô - Ảnh chụp màn hình

Trang tin Sina của Trung Quốc khoảng 23h30 đêm 24-7 đăng tin: "Cơn oán giận đã leo thang toàn diện! Phía trước lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô vang tiếng pháo nổ".

Nhiều tờ báo Trung Quốc cùng khoảng thời gian này đã đưa tin về vụ việc trên. Trang Nhân Dân Nhật Báo dẫn thông tin từ cơ quan công an quận Vũ Hầu thuộc thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên cho biết vụ đốt pháo xảy ra vào khoảng 19h ngày 24-7.

Video đốt pháo trước lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô ngày 24-7 - Nguồn: Newsflare

Lúc đó, một người đàn ông đang đi ngang tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô thì móc từ trong túi một dây pháo và đốt. Nhiều người đã tụ tập lại xem cảnh pháo nổ lụp bụp phía trước cơ quan đại diện của Mỹ.

Lực lượng dân cảnh (cảnh sát nhân dân) Trung Quốc sau đó tới hiện trường và bắt người đàn ông đi. Tuy nhiên, lúc đó vẫn không có người đến dập tắt pháo và pháo vẫn cứ nổ. Dân mạng Trung Quốc đã nhanh chóng chia sẻ cảnh pháo nổ lên mạng xã hội của nước này.

Phóng viên Đài CGTN tường thuật đốt pháo là do "lễ cưới" và sau đó bị chỉ trích - Nguồn: CGTN

Tường thuật từ hiện trường, một nữ phóng viên của Đài CGTN (phiên bản quốc tế của Đài CCTV của Trung Quốc) nói rằng "không cần hoảng sợ" bởi vì "dân địa phương đang tổ chức một lễ cưới hôm nay". Sau đó, nhiều người dùng đã chỉ trích phóng viên này trên Weibo. Họ nói rằng những gì cô tường thuật "không thật sự đúng".

Cũng trong tối 24-7, một quán trà sữa nằm gần tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã ăn nên làm ra nhờ nhiều người tụ tập để xem chuyện gì xảy ra với cơ quan của Mỹ. Trang What's on Weibo dẫn chia sẻ của một người dùng Weibo: "Họ mới là người chiến thắng thật sự hôm nay".

Bắt một người Trung Quốc đốt pháo trước tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô - Ảnh 4.

Đài CCTV đăng lên Weibo thông điệp: "Phản chế" (tấn công lại), phía Trung Quốc quyết định đóng tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô - Ảnh chụp màn hình

Cũng trong ngày 24-7, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát trực tiếp (live) trên tài khoản Weibo của họ một video cho thấy tòa nhà tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô.

Video không hề "động đậy", chỉ cho thấy một tòa nhà đứng im, nhưng thu hút hơn 25 triệu lượt xem sau 3 giờ phát. Dân mạng Trung Quốc thậm chí đề xuất biến nơi đây thành quán bán lẩu Tứ Xuyên.

Đài CCTV cũng đăng lên mạng xã hội một biểu ngữ với dòng chữ "phản chế" (tức tấn công lại hay trả đũa), khi đưa tin về việc Trung Quốc ra quyết định đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Hơn 20 triệu dân mạng Trung Quốc xem livestream... mặt tiền lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô Hơn 20 triệu dân mạng Trung Quốc xem livestream... mặt tiền lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

TTO - Một video live nhưng không hề "động đậy", phát khoảng 3 giờ chỉ cho thấy một tòa nhà đứng im, vậy mà thu hút hơn 25 triệu lượt xem. Đó chính là những gì đang diễn ra trên tài khoản Weibo của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận