Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô dọn đồ ra đi sau lệnh đóng cửa của Trung Quốc

25/07/2020 14:02 GMT+7

TTO - Các phóng viên AFP nhìn thấy nhiều túi rác màu đen lớn đã được chuyển đi tại tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Trung Quốc. Còn nhân viên Trung Quốc đã rời khỏi tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Mỹ.

Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô dọn đồ ra đi sau lệnh đóng cửa của Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên gỡ phù hiệu Mỹ tại tổng lãnh sự quán ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 25-7 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP tường thuật các nhân viên tại tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đang bận rộn thu xếp đồ đạc và gỡ bỏ phù hiệu Mỹ khỏi tòa nhà cơ quan này ngày 25-7, một ngày sau khi Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa nơi đây để trả đũa việc Mỹ yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas.

Hiện hạn chót để các nhân viên tại đây rời khỏi vẫn chưa rõ, nhưng các phóng viên AFP nhìn thấy người dọn dẹp đang chở nhiều túi rác màu đen lớn từ tổng lãnh sự quán Mỹ. Trong đó, có một chiếc túi bị rách cho thấy dường như đựng giấy vụn bên trong.

Ít nhất 10 bao tải đã được chuyển ra khỏi tòa nhà tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào đầu giờ sáng 25-7. Một nhân viên đã gỡ xuống phù hiệu Mỹ phía trước tòa tổng lãnh sự quán, chỉ để lại một lá cờ Mỹ.

Các nhân viên khác đưa những chiếc xe đẩy vào bên trong, trong đó có một chiếc xe đẩy chở một cái thùng kim loại lớn không có đựng gì bên trong. Những xe đẩy khác chở vali.

Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô dọn đồ ra đi sau lệnh đóng cửa của Trung Quốc - Ảnh 2.

Các nhân viên xuất hiện bên trong tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô ngày 25-7 - Ảnh: AFP

Bắc Kinh nói rằng đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô là một "phản ứng chính đáng và cần thiết trước những biện pháp vô lý của Mỹ", đồng thời cáo buộc các nhân viên tại đây gây hại cho an ninh và các lợi ích của Trung Quốc.

Còn giới chức Mỹ nói rằng tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã có những nỗ lực không thể chấp nhận được nhằm đánh cắp các bí mật, nghiên cứu khoa học... của Mỹ.

Các nhà ngoại giao cuối cùng của Trung Quốc đã rời tổng lãnh sự quán ở Houston ngày 24-7 (giờ Mỹ), khi khoảng thời gian yêu cầu đóng cửa - trong 72 giờ - đã trôi qua. Họ mang những túi tài liệu lớn cùng đồ vật khác lên xe chở đi.

Bắt một người Trung Quốc đốt pháo trước tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô Bắt một người Trung Quốc đốt pháo trước tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

TTO - Video được lan truyền cho thấy người dân tụ tập xem pháo nổ trước lối vào tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Công an đến hiện trường và bắt người đốt pháo. Còn phóng viên Đài CGTN nói đốt pháo là do lễ cưới.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận