Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nhà nghiên cứu nghi là gián điệp đang trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco

23/07/2020 09:51 GMT+7

TTO - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho rằng một nhà nghiên cứu Trung Quốc, bị buộc tội gian lận thị thực để che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc, đã trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco (Mỹ) suốt một tháng qua.

Nhà nghiên cứu nghi là gián điệp đang trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco - Ảnh 1.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, Mỹ - Ảnh: CNA

Hồ sơ tại Tòa án quận Mỹ ở San Francisco thông tin bà Juan Tang, làm việc tại ĐH California Davis, đã khai gian thông tin trong đơn xin cấp thị thực. Bà Tang khẳng định không còn phục vụ trong quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà điều tra đã tìm thấy những bức ảnh của bà Tang trong bộ quân phục của quân đội Trung Quốc và phát hiện bà từng làm việc như một nhà nghiên cứu tại ĐH Quân y thuộc Không quân Trung Quốc.

FBI từng thẩm vấn bà Tang vào ngày 20-6. Ngay sau đó, bà Tang đã chạy đến Tổng lãnh sự quán ở San Francisco và FBI tin rằng bà vẫn ở nơi này từ lúc đó đến giờ, theo Hãng tin Reuters ngày 23-7.

Bà Tang bị buộc tội gian lận thị thực vào ngày 26-6. Cơ quan thực thi pháp luật Mỹ không thể vào đại sứ quán hay tổng lãnh sự quán nước ngoài trừ khi được phép, và một số quan chức cấp cao như đại sứ của một nước có quyền miễn trừ ngoại giao.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco lẫn Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên, theo Reuters.

Thông tin về bà Tang, được Axios đưa tin đầu tiên, đến trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington ngày 22-7 yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa Tổng lãnh sự quán của nước này ở thành phố Houston (bang Texas), dừng hết mọi hoạt động và sự kiện tại đây trong vòng 72 giờ.

Trong diễn biến khác, các công tố viên Mỹ cũng buộc tội bà Song Chen, nhà nghiên cứu người Trung Quốc đang tham gia nghiên cứu y khoa tại ĐH Stanford (Mỹ), vì gian lận thông tin xin thị thực, theo báo South China Morning Post.

Theo bản cáo trạng, bà Song khai trong đơn xin thị thực Mỹ nộp năm 2018 rằng bà đã kết thúc nghĩa vụ quân sự vào năm 2011. Điều này mâu thuẫn với những bằng chứng FBI thu được, chỉ rõ bà Song vẫn đang là một thành viên tại ngũ và là cán bộ dân sự của quân đội Trung Quốc.

Reuters cho biết các công tố viên đã bác đơn xin bảo lãnh bà Chen Song.

Đây là các vụ gian lận thị thực trong một loạt cáo trạng tương tự trong năm nay của Mỹ trong bối cảnh Washington đang đẩy mạnh các cuộc điều tra nhằm vào gián điệp Trung Quốc. Trước đó, các công tố viên cũng đã buộc tội tương tự với 2 nhà nghiên cứu khác của Trung Quốc, làm việc tại ĐH California - San Francisco và ĐH Duke.

Nhiều năm nay, FBI đã đưa ra nhiều lời cảnh báo các trường đại học trên toàn nước Mỹ về nguy cơ bị đánh cắp tài sản trí tuệ từ các nhà nghiên cứu người nước ngoài. Mỹ cũng đã siết các hạn chế về thị thực sinh viên.

Ông Trump: Ông Trump: 'Luôn có khả năng' đóng cửa tiếp các lãnh sự quán Trung Quốc

TTO - Trong lúc đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên Twitter cáo buộc chính quyền Trump kích động tâm lý thù hằn khiến đại sứ quán nước này tại Washington bị đe dọa 'đánh bom và giết chóc'.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận