Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Trung Quốc xem xét đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán?

22/07/2020 18:08 GMT+7

TTO - Trung Quốc đang cân nhắc yêu cầu Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đóng cửa sau khi Washington đưa ra yêu cầu tương tự với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas, theo một nguồn thạo tin của Reuters.

Trung Quốc xem xét đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán? - Ảnh 1.

Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán nằm trong tòa nhà New World Trade Building - Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN MỸ TẠI TRUNG QUỐC

Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi về thông tin trên. Ngoài Đại sứ quán tại Bắc Kinh, Mỹ còn có 5 tổng ãnh sự quán tại các thành phố Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Vũ Hán và Thẩm Dương của Trung Quốc.

Ngày 22-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus xác nhận Washinton đã yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, bang Texas đóng cửa "để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ".

Phía Trung Quốc sau đó đã thề sẽ trả đũa lại động thái leo thang căng thẳng này từ phía Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 22-7 cho biết Tổng lãnh sự quán Trung Quốc vẫn đang hoạt động bình thường sau báo cáo về một vụ cháy tại đây.

Ông Uông cũng tuyên bố đại sứ quán và các lãnh sự quán của Trung Quốc tại Mỹ đã nhiều lần nhận được chất nổ và đe dọa gần đây.

"Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút lại quyết định sai lầm này. Nếu Mỹ tiếp tục, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết", ông này cảnh báo.

Bên cạnh đó, ông Uông cũng chỉ trích việc "Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh thường xuyên đăng tải các bài viết tấn công Trung Quốc".

"Việc ai can thiệp và xen vào vấn đề chính trị trong nước và ai là bên khơi mào cuộc đối đầu cần phải được làm rõ... Mỹ cho rằng quan hệ Trung - Mỹ mất cân bằng. Đây là cái cớ thường dùng của họ và không hề có cơ sở. Thực tế là, xét về số lượng nhà ngoại giao và các tổ chức ngoại giao, Mỹ đều lớn hơn Trung Quốc", ông Uông nói thêm.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông địa phương tại Mỹ tường thuật một vụ cháy xảy ra bên trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston tối 21-7 (giờ địa phương). Các nhân chứng cho biết họ thấy các giấy tờ đang bị đốt trong sân của cơ quan này.

Mặc Trung Quốc giận dữ,  Mỹ nói đóng lãnh sự quán Trung Quốc để Mặc Trung Quốc giận dữ, Mỹ nói đóng lãnh sự quán Trung Quốc để 'bảo vệ tài sản trí tuệ'

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng họ chỉ đạo đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và các thông tin cá nhân của người Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận