Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ: Quân đội Trung Quốc thiếu kinh nghiệm thực chiến

08/06/2021 19:01 GMT+7

TTO - Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội (CRS) Mỹ chỉ ra điểm yếu quan trọng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) là thiếu kinh nghiệm chiến đấu gần đây.

Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ: Quân đội Trung Quốc thiếu kinh nghiệm thực chiến - Ảnh 1.

Các binh lính Trung Quốc đóng ở Hong Kong chuẩn bị đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2017 - Ảnh: REUTERS

"Các quan chức PLA thường đề cập đến một ‘căn bệnh hòa bình’ phổ biến trong lực lượng này và lo rằng những binh lính chưa từng tham chiến sẽ trở nên tự mãn và khó duy trì sự sẵn sàng", Hãng tin Sputnik của Nga ngày 8-6 dẫn báo cáo của CRS.

Theo đó, các lực lượng mặt đất của Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc huấn luyện nhân lực và sử dụng các thiết bị cao cấp được đưa vào quân đội gần đây. Ngoài ra, trong các chiến dịch chung, sự phối hợp hiệu quả giữa các cánh khác nhau của PLA vẫn là một thách thức lớn đối với lực lượng vũ trang Trung Quốc.

"Ngay cả khi các quân chủng thực hiện nhiều cuộc tập trận hơn bao giờ hết, có tương đối ít cuộc tập trận chung. Từ năm 2012 đến 2019, có 80 cuộc tập trận chung đã diễn ra ở cấp lữ đoàn/sư đoàn trở lên, theo Sách trắng quốc phòng năm 2019 của Trung Quốc. 

Các học giả thấy rằng 7% tổng số các cuộc tập trận quân sự quốc tế mà PLA tham gia từ năm 2002 đến 2016 có nhiều hơn 1 quân chủng tham gia", báo cáo của Mỹ viết.

Báo cáo của CRS cũng nghi ngờ khả năng của Bắc Kinh trong các lĩnh vực chiến tranh chống tàu ngầm, phòng không trên biển, do thám tầm xa… Trong khi đó, ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc vẫn gặp khó khăn trong phát triển một số công nghệ hay công nghệ mới, như động cơ phản lực.

Vào năm 2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng vũ trang trước năm 2035 và đưa PLA thành quân đội "đẳng cấp thế giới" vào giữa thế kỷ 21. 

Tuy nhiên, CRS cho rằng "khi PLA tái cơ cấu, lực lượng này trải qua giai đoạn phá vỡ đáng kể, khiến một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có phải PLA thiếu chuẩn bị cho xung đột trong quá trình tái cơ cấu".

Trung Quốc năm nay đã thông qua gói chi tiêu quân sự trị giá 209 tỉ USD, tăng 6,8% so với năm 2020, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với Mỹ. Tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề xuất khoản ngân sách 715 tỉ USD cho năm 2021, tăng 10 tỉ so với năm ngoái.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ngày càng hung hăng Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ngày càng hung hăng

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Trung Quốc đang ngày càng hung hăng hơn trên trường quốc tế và kiểm soát nhiều hơn ở trong nước.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận