Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Ngoại trưởng Mỹ: Quan hệ Mỹ - Trung 'ngày càng đối đầu'

28/03/2021 22:09 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN nói quan hệ Mỹ - Trung "ngày càng đối đầu", tuy nhiên cũng cho rằng mối quan hệ này có nhiều mặt. Đối với Nga, ông cũng dọa sẽ bắt Matxcơva trả giá.

Ngoại trưởng Mỹ: Quan hệ Mỹ - Trung ngày càng đối đầu - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ ngày 28-3 cho rằng trong bối cảnh sự đối đầu với Trung Quốc ngày càng gia tăng, Mỹ muốn hành động ở "vị thế của kẻ mạnh". Để đối phó với các thách thức từ Bắc Kinh, Mỹ cần một cách tiếp cận toàn diện và phối hợp với các đồng minh.

"Rõ ràng có những mặt ngày càng đối đầu trong mối quan hệ này và chắc chắn cũng có những mặt cạnh tranh", ông Blinken nói, mô tả mối quan hệ với Bắc Kinh có nhiều mặt, trong đó bao gồm cả hợp tác.

Nói về đại dịch COVID-19, ông Blinken không còn chỉ trích "virus Trung Quốc" và đòi trừng phạt Bắc Kinh như chính quyền cựu tổng thống Donald Trump. Thay vào dó, ông kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn về việc đại dịch bùng phát đầu năm 2019.

"Tôi nghĩ vấn đề của chúng ta là đảm bảo mình cần làm mọi thứ để ngăn một trận đại dịch khác… và giảm thiểu tổn hại nếu xảy ra trong tương lai", ông Blinken nói.

Đối với Nga, ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington sẽ có hành động đáp trả thích đáng. Ông cảnh báo Matxcơva sẽ phải trả giá cho cuộc xung đột ở Ukraine, cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, tấn công mạng và vụ đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny.

"Dù là Nga hay những nước khác muốn thách thức, chúng ta ngày càng mạnh hơn và hiệu quả hơn khi phối hợp (với các đồng minh). Các bạn đã thấy những điển hình trong tuần qua khi Mỹ và Liên minh châu Âu, Anh, Canada hợp tác trừng phạt Trung Quốc và vi phạm nhân quyền của họ ở Tân Cương. Các bạn cũng đã thấy trường hợp tương tự đối với Nga. Chúng ta sẽ làm mọi bước cần thiết để bảo vệ lợi ích của chúng ta", ông nói.

Bài phỏng vấn ông Blinken diễn ra trong lúc căng thẳng với Trung Quốc leo thang. Ngày 27-3, Trung Quốc công bố các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể ở Mỹ và Canada, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt áp đặt lên công dân và nhóm người Trung Quốc ở Tân Cương. Trước đó, Bắc Kinh đã hành động tương tự với Anh và Liên minh châu Âu.

Trung Quốc trả đũa Mỹ, Canada về vấn đề Tân Cương Trung Quốc trả đũa Mỹ, Canada về vấn đề Tân Cương

TTO - Ngày 27-3, Trung Quốc công bố các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể ở Mỹ và Canada, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt áp đặt lên công dân và nhóm người Trung Quốc ở Tân Cương.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận