Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Ông Biden nói cần có sáng kiến đấu với 'Vành đai - Con đường' của Trung Quốc

27/03/2021 09:58 GMT+7

TTO - Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ ngăn Trung Quốc vượt mặt Mỹ trở thành quốc gia mạnh nhất thế giới. Ông đề xuất rằng các nước cần có một kế hoạch hạ tầng để cạnh tranh với sáng kiến 'Vành đai - Con đường' của Trung Quốc.

Ông Biden nói cần có sáng kiến đấu với Vành đai - Con đường của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước báo giới khi ông đến Newcastle, bang Delaware, Mỹ ngày 26-3 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Biden cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 26-3, ông đã đề xuất rằng các quốc gia cần có một kế hoạch cơ sở hạ tầng để đối đầu với sáng kiến Vành đai - Con đường (BRI) của Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters ngày 27-3. 

"Tôi đã đề xuất rằng về cơ bản, chúng ta cần có một sáng kiến tương tự" - ông Biden nói với báo giới, đồng thời cho biết kế hoạch có sự tham gia của các quốc gia dân chủ này sẽ "giúp những cộng đồng trên khắp thế giới thật sự cần sự giúp đỡ".

Theo Hãng tin Reuters, sáng kiến BRI của Trung Quốc là một kế hoạch cơ sở hạ tầng hàng ngàn tỉ USD, được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi động năm 2013. BRI gồm nhiều sáng kiến phát triển và đầu tư trải dài từ Đông Á tới châu Âu. 

BRI sẽ giúp mở rộng đáng kể ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Trung Quốc, gây lo ngại cho Mỹ và nhiều nước khác.

Thông tin trên được Tổng thống Biden tiết lộ khoảng một ngày sau khi ông cho biết sẽ ngăn Trung Quốc vượt mặt Mỹ trở thành quốc gia mạnh nhất thế giới. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ đầu tư mạnh để đảm bảo Mỹ thắng thế trong cuộc cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Biden tiết lộ một kế hoạch hàng ngàn tỉ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng Mỹ vào tuần tới. Hôm 25-3, ông cho biết điều này sẽ đảm bảo việc Mỹ tăng đầu tư vào những công nghệ mới đầy hứa hẹn như máy tính lượng tử, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ sinh học.

Mặc dù đã bày tỏ quan ngại và tìm cách thuyết phục khu vực tư nhân đầu tư cho các dự án ở nước ngoài để đối đầu BRI, Mỹ vẫn chưa thể thuyết phục được các quốc gia khác rằng họ có thể đưa ra một sáng kiến thay thế được BRI.

Hơn 100 quốc gia đã ký các thỏa thuận với Trung Quốc để hợp tác trong nhiều dự án BRI như đường sắt, cảng, đường cao tốc và các cơ sở hạ tầng khác. Theo dữ liệu của Công ty Refinitiv, tính tới giữa năm 2020, có hơn 2.600 dự án trị giá 3.700 tỉ USD liên quan tới BRI.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho biết trong năm ngoái, khoảng 20% số dự án BRI "bị ảnh hưởng nghiêm trọng" do đại dịch COVID-19. Ngoài ra, BRI cũng đối diện với sự chỉ trích từ một số quốc gia, khi họ cho rằng các dự án đắt đỏ và không cần thiết.

Bắc Kinh đã giảm bớt một số kế hoạch sau khi vài quốc gia tiến hành đánh giá, hủy và giảm các cam kết do nhiều lo ngại về giá cả, sự xói mòn chủ quyền và tham nhũng.

Úc soạn luật ngăn ảnh hưởng từ Vành đai Con đường của Trung Quốc? Úc soạn luật ngăn ảnh hưởng từ Vành đai - Con đường của Trung Quốc?

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 27-8 tiết lộ dự luật mới cho chính phủ liên bang quyền xem xét và hủy bất kỳ thỏa thuận của chính quyền địa phương và các tổ chức công lập với nước ngoài.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận