Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Canada tuyên bố 'không thể chấp nhận' lệnh trừng phạt của Trung Quốc

28/03/2021 06:28 GMT+7

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 27-3 tuyên bố lệnh trừng phạt của Trung Quốc áp lên hai quan chức Mỹ và 1 nghị sĩ Canada là “không thể chấp nhận được” và hứa sẽ tiếp tục bảo vệ nhân quyền.

Thủ tướng Canada tuyên bố không thể chấp nhận lệnh trừng phạt của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau - Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh đã đưa ra lệnh cấm vận để trả đũa Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu (EU), sau khi bị những bên này cáo buộc vi phạm nhân quyền tại phía tây khu vực Tân Cương.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới cùng các đối tác quốc tế của chúng tôi”, ông Trudeau viết trên Twitter.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc đã áp lệnh trừng phạt đối với nghị sĩ Michael Chong, phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội về đối ngoại và phát triển quốc tế (FAAE). Ông Chong còn là thành viên Tiểu ban Nhân quyền quốc tế trực thuộc FAAE, cơ quan có tổng cộng 8 thành viên và đã công bố một báo cáo về tình hình tại Tân Cương trong tháng 3.

Đáp lại, nghị sĩ Chong tuyên bố ông sẽ “mang” lệnh cấm vận như “huy chương danh dự”.

Ông cho rằng điều này chứng tỏ các nghị sĩ đang làm việc hiệu quả để thu hút chú ý đối với tình hình của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Bắc Kinh đồng thời cho biết sẽ thực hiện các biện pháp chống lại chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế (USCIRF), ông Gayle Manchin và Tony Perkins.

“Chính phủ Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích an ninh và phát triển của mình, đồng thời kêu gọi các bên liên quan hiểu rõ tình hình và sửa chữa sai lầm của họ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hôm 27-3.

Cơ quan này cũng kêu gọi các nước trên “ngừng thao túng chính trị đối với các vấn đề liên quan đến Tân Cương, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc dưới mọi hình thức và kiềm chế để không đi xa hơn con đường sai trái”.

Các lệnh trừng phạt mới bao gồm cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc trả đũa Mỹ, Canada về vấn đề Tân Cương Trung Quốc trả đũa Mỹ, Canada về vấn đề Tân Cương

TTO - Ngày 27-3, Trung Quốc công bố các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể ở Mỹ và Canada, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt áp đặt lên công dân và nhóm người Trung Quốc ở Tân Cương.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận