Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Canada trừng phạt 9 quan chức Nga ‘vi phạm nhân quyền’, Nga tuyên bố đáp trả

24/03/2021 23:31 GMT+7

TTO - Canada tuyên bố áp trừng phạt với 9 quan chức Nga vì các vấn đề mà Canada cho là “những sai phạm nghiêm trọng và có hệ thống về nhân quyền tại Nga”.

Canada trừng phạt 9 quan chức Nga ‘vi phạm nhân quyền’, Nga tuyên bố đáp trả - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Canada Marc Garneau - Ảnh: CANADIAN PRESS

Theo Hãng tin Canadian Press (Canada), ngoại trưởng Canada, ông Marc Garneau, hôm nay 24-3 công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào 9 quan chức Nga với lý do "tình hình nhân quyền đang xấu đi" tại Nga thời gian qua.

Trong những vấn đề đó có sự việc liên quan vụ việc nhà chính trị đối lập Alexei Navalny bị đầu độc. Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga đứng sau vụ việc, song Matxcơva luôn bác bỏ mọi cáo buộc.

Ông Navalny đã sống sót sau vụ bị tấn công bằng chất độc thần kinh novichok năm ngoái, nhưng trong tháng trước đã bị tòa án của Nga tuyên phạt hơn 2 năm tù.

Ngoại trưởng Marc Garneau nói các lệnh trừng phạt của Canada cũng nhằm phản ứng với các quan chức Nga mà nước này cho là đã tham gia bắt giữ hàng ngàn người biểu tình trong những tuần gần đây.

Trong số 9 quan chức Nga vừa bị Canada tuyên bố trừng phạt có giám đốc Tổng cục An ninh liên bang của Liên bang Nga (FSB) - ông Alexander Bortnikov, tổng công tố Igor Krasnov, chỉ huy Lực lượng vệ binh quốc gia Nga (Rosgvardia) - ông Viktor Zolotov, hai quan chức cao cấp làm việc trong văn phòng của Tổng thống Nga Vladimir Putin...

Hơn ba tuần trước, Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt tương tự với Nga cũng để phản ứng về vụ việc ông Navalny bị đầu độc cùng một số vấn đề khác liên quan nhân quyền.

Cùng ngày, Hãng tin RIA của Nga cho biết Điện Kremlin tuyên bố sẽ có động thái trừng phạt đáp trả Canada vì đã đặt những lệnh trừng phạt phi pháp lên Nga.

Mỹ kết luận Nga đầu độc chính trị gia đối lập Navalny, công bố trừng phạt Mỹ kết luận Nga đầu độc chính trị gia đối lập Navalny, công bố trừng phạt

TTO - Mỹ đã công bố áp biện pháp trừng phạt lên nhiều quan chức cấp cao và các thực thể Nga, khi nước này cáo buộc Nga đã tìm cách đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận