Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Tình báo Mỹ: Trung Quốc đang dần trở thành đối thủ ngang hàng, thách thức Mỹ

14/04/2021 10:38 GMT+7

TTO - Bản báo cáo đánh giá thường niên của tình báo Mỹ không dự báo về xung đột quân sự nào với cả Nga và Trung Quốc, nhưng cảnh báo các hoạt động tình báo, tấn công mạng và chiến dịch gây ảnh hưởng toàn cầu sẽ tăng.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc đang dần trở thành đối thủ ngang hàng, thách thức Mỹ - Ảnh 1.

Một thành viên bảo vệ an ninh đứng bên ngoài Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: NEW YORK TIMES/EPA

Báo New York Times ngày 13-4 dẫn báo cáo tình báo dài 27 trang vừa công bố của Văn phòng giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (ODNI) đặt Trung Quốc lên đầu trong báo cáo thường niên của họ về các mối đe dọa với an ninh quốc gia, bắt đầu với phần "sự đẩy mạnh sức mạnh toàn cầu của Trung Quốc".

Báo cáo "Đánh giá mối đe dọa thường niên của cộng đồng tình báo Mỹ năm 2021" được công bố tuần trước và được giải mật ngày 13-4.

"Trung Quốc đang dần trở thành đối thủ cạnh tranh ngang hàng, thách thức Mỹ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế quân sự và công nghệ. Họ đang cố gắng thay đổi các tiêu chuẩn toàn cầu" - báo cáo nhận định.

Sau đó là 3 phần mô tả "những hành động khiêu khích" của Nga, Iran và Triều Tiên. Kế đến, báo cáo chuyển sang các vấn đề quốc tế như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Báo cáo cảnh báo về các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đạt được "sự thay đổi địa chính trị quan trọng", gồm tăng cường các hoạt động hải quân và không quân ở châu Á nhằm có được sự kiểm soát tại các khu vực tranh chấp, theo báo South China Morning Post.

"Trung Quốc ngày càng kết hợp sức mạnh quân sự đang tăng lên của họ với ảnh hưởng kinh tế, công nghệ và ngoại giao, để có được những gì mà họ xem là lãnh thổ của mình và duy trì thế vượt trội trong khu vực, đồng thời theo đuổi hợp tác quốc tế, gây bất lợi cho Mỹ" - báo cáo chỉ ra.

Báo cáo dự đoán tình hình sẽ căng thẳng thêm tại Biển Đông, trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục có những động thái gây căng thẳng với các nước trong khu vực. 

Báo cáo cảnh báo Bắc Kinh sẽ sử dụng các lực lượng của họ để Nhật Bản và các nước Đông Nam Á thấy được họ có sự kiểm soát hiệu quả tại những khu vực tranh chấp.

Theo Đài NPR, đây là báo cáo đầu tiên được bà Avril Haines, giám đốc tình báo quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden, công bố. 

Bà Avril Haines là 1 trong 5 lãnh đạo tình báo và an ninh quốc gia sẽ trình bày báo cáo trên trước Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ ngày 14-4 và Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ ngày 15-4.

Tình báo Mỹ: Thế giới đứng trước nguy cơ phân rã Tình báo Mỹ: Thế giới đứng trước nguy cơ phân rã

TTO - Tình báo Mỹ nhận định đại dịch COVID-19 đã phơi bày mọi điểm yếu của các định chế và trật tự thế giới cũ, đẩy xã hội loài người đến bờ vực bị phân rã ở nhiều cấp độ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận