Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc: Mỹ 'đừng đùa với lửa' chuyện Đài Loan

13/04/2021 18:03 GMT+7

TTO - Trung Quốc ngày 13-4 lên tiếng yêu cầu Mỹ "đừng đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan", đồng thời đưa ra khiếu nại sau khi Washington công bố một số hướng dẫn cho phép quan chức Mỹ gặp gỡ tự do cùng các lãnh đạo tại hòn đảo này.

Trung Quốc: Mỹ đừng đùa với lửa chuyện Đài Loan - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: REUTERS

Hôm 9-4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định siết chặt quan hệ cùng Đài Loan giữa bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo này.

Hôm 12-4, Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng tổng cộng 25 máy bay của không quân Trung Quốc, trong đó có tiêm kích và máy bay ném bom, đã vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ ngày 12-4. Phía Đài Loan gọi đây là mức 'nhiều chưa từng thấy'.

Theo Hãng tin Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với báo giới rằng Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối Mỹ.

Theo ông Triệu, Trung Quốc kêu gọi Mỹ “không đùa với lửa về vấn đề Đài Loan, lập tức ngừng bất cứ hình thức quan hệ chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan, xử lý vấn đề một cách thận trọng và phù hợp, đồng thời không gửi tín hiệu sai cho các đối tượng đòi độc lập ở Đài Loan để không gây ảnh hưởng lật đổ và làm tổn hại đến quan hệ Trung - Mỹ, cũng như nền hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của họ. Giới quan sát đánh giá Đài Loan là vấn đề chủ quyền và ngoại giao nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc và là nguồn cơn thường xuyên gây ra xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump mãn nhiệm hồi tháng 1, cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng từng tuyên bố tháo dỡ các giới hạn đối với việc tiếp xúc giữa quan chức Mỹ và phía Đài Loan.

Mỹ hiện là phía bán vũ khí và quốc gia ủng hộ lớn nhất của Đài Loan trên trường quốc tế.

25 máy bay Trung Quốc vào ADIZ của Đài Loan trong ngày 12-4 25 máy bay Trung Quốc vào ADIZ của Đài Loan trong ngày 12-4

TTO - Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng tổng cộng 25 máy bay của không quân Trung Quốc, trong đó có tiêm kích và máy bay ném bom, đã vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này ngày 12-4. Đây là mức 'nhiều chưa từng thấy'.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận