Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

25 máy bay Trung Quốc vào ADIZ của Đài Loan trong ngày 12-4

12/04/2021 20:48 GMT+7

TTO - Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng tổng cộng 25 máy bay của không quân Trung Quốc, trong đó có tiêm kích và máy bay ném bom, đã vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này ngày 12-4. Đây là mức 'nhiều chưa từng thấy'.

25 máy bay Trung Quốc vào ADIZ của Đài Loan trong ngày 12-4 - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc - Ảnh: CNA/CƠ QUAN PHÒNG VỆ ĐÀI LOAN

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết trong số 25 máy bay trên, có tới 18 tiêm kích và 4 máy bay ném bom. 

Theo hãng tin Reuters, đây là vụ xâm nhập hằng ngày lớn nhất của máy bay Trung Quốc kể từ lúc Đài Loan bắt đầu báo cáo về các hoạt động của không quân Trung Quốc tại vùng ADIZ của hòn đảo này năm ngoái.

Cụ thể, có 14 tiêm kích J-16, 4 tiêm kích J-10, 4 máy bay ném bom H-6K vốn có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân, 2 máy bay săn ngầm và 1 máy bay cảnh báo sớm. 

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã điều máy bay chiến đấu để xua đuổi các máy bay Trung Quốc, đồng thời triển khai các hệ thống tên lửa để giám sát. 

Bản đồ được cơ quan này công bố cho thấy các máy bay Trung Quốc đều bay vào khu vực gần quần đảo Đông Sa (Pratas). 

Theo hãng tin Reuters, hiện Bắc Kinh chưa bình luận về thông tin trên. Trước đây Trung Quốc mô tả các hoạt động như vậy là để "bảo vệ chủ quyền quốc gia" và đối phó với "sự cấu kết giữa Đài Loan và Mỹ".

Vài tháng qua, Đài Loan đã than phiền về các hoạt động liên tục như vậy gần vùng lãnh thổ này. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và gần đây thường xuyên có các hoạt động quân sự gây sức ép lên Đài Loan, gồm tập trận mô phỏng chiếm đảo.

Không chỉ liên tục điều máy bay quân sự tới khu vực tây nam Đài Loan, vừa qua Trung Quốc còn điều tàu sân bay Liêu Ninh và nhiều tàu hộ tống tới vùng biển ở phía đông Đài Loan tập trận trong khoảng một tuần. Nhóm tàu này sau đó đi xuống Biển Đông cuối tuần trước.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc tuần trước bình luận đảo Đài Loan "bị bao vây" từ hai phía đông và tây: "Tàu sân bay, chiến đấu cơ của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) bao vây Đài Loan khi tập trận, cho thấy năng lực cắt đứt sự can thiệp từ bên ngoài".

Mỹ ban hành hướng dẫn cho phép tương tác tự do hơn với quan chức Đài Loan Mỹ ban hành hướng dẫn cho phép tương tác tự do hơn với quan chức Đài Loan

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9-4 ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức Mỹ tự do hơn trong tương tác với các quan chức Đài Loan, động thái để thắt chặt quan hệ với hòn đảo và có thể khiến Trung Quốc tức giận hơn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận