07/04/2021 21:52 GMT+7

Đài Loan khẳng định có 15 máy bay Trung Quốc xâm nhập, Mỹ điều tàu qua eo biển Đài Loan

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Mỹ USS John S. McCain đã qua eo biển Đài Loan, giữa lúc phía Đài Loan cũng nói đếm được 15 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này.

Đài Loan khẳng định có 15 máy bay Trung Quốc xâm nhập, Mỹ điều tàu qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Máy bay J-10 của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Cơ quan quốc phòng Đài Loan khẳng định trong số 15 máy bay "xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan" ngày 6-4 có 2 máy bay cảnh báo sớm KJ-500, 1 máy bay vận tải chiến thuật Yunshuji-8 (Y-8) và 12 máy bay chiến đấu.

Theo RT, phía Đài Loan đã bật cảnh báo vô tuyến và hệ thống tên lửa khi nhóm 15 máy bay này xâm nhập.

Cũng trong ngày 6-4, Reuters dẫn lời một viên chức chính quyền Đài Loan phụ trách vấn đề biển khẳng định đã phát hiện máy bay không người lái Trung Quốc xuất hiện ở quần đảo Đông Sa (Pratas, hiện do Đài Loan kiểm soát) và có thể bắn nếu máy bay này tới quá gần.

Khu vực Đông Sa đã trở thành điểm nóng trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai bên. Reuters cho biết dù chỉ xem Đài Loan là một hòn đảo của mình, Trung Quốc vẫn thường giữ máy bay và tàu thuyền bên ngoài khu vực hạn chế ngoài bờ biển Đài Loan.

Vài tháng gần đây, Đài Loan nhiều lần khẳng định Không quân Trung Quốc hoạt động gần Đông Sa.

Ở một diễn biến khác, Hải quân Mỹ xác nhận tàu khu trục USS John S. McCain đã đi qua eo biển Đài Loan ngày 6-4, và đây là tín hiệu cho sự cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

"Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục bay, băng qua biển và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", tuyên bố của Hải quân Mỹ nêu.

Đây cũng có thể tiếp tục là một động thái chọc giận Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn phản đối các đợt di chuyển kèm theo thông điệp "bảo vệ tự do hàng hải" của Mỹ ở Biển Đông, lập luận đây là hoạt động khiêu khích, gây bất ổn.

Đài Loan tuyên bố sẽ chiến đấu tới cùng nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan tuyên bố sẽ chiến đấu tới cùng nếu Trung Quốc tấn công

TTO - Cơ quan ngoại giao Đài Loan đưa ra tuyên bố cứng rắn về kịch bản Trung Quốc tấn công hòn đảo này. Cùng với đó, Cơ quan phòng vệ Đài Loan tổ chức tập trận mô phỏng tình huống Đài Loan bị tấn công.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên