Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc cố tình phô trương 4 tiêm kích J-10 ở Hoàng Sa

21/06/2019 06:30 GMT+7

TTO – Ảnh chụp vệ tinh do đài CNN công bố ngày 20-6 cho thấy Trung Quốc đã triển khai ít nhất 4 chiến đấu cơ J-10 tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc cố tình phô trương 4 tiêm kích J-10 ở Hoàng Sa - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tiêm kích J-10 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm - Ảnh: IMAGESAT INTERNATIONAL

Theo CNN, hình ảnh vệ tinh được chụp từ hôm 19-6. Đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ J-10 xuất hiện tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Việc Trung Quốc triển khai J-10 được cho là xuất phát từ các căng thẳng vẫn chưa hề giảm nhiệt trên Biển Đông, cũng như cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G20 sắp diễn ra vào tuần sau.

Nghiên cứu hình ảnh chụp từ vệ tinh, các chuyên gia nhận định việc máy bay đậu ngoài trời, cùng các thiết bị đi kèm, cho thấy nhóm tiêm kích này đã có mặt tại đảo Phú Lâm gần 10 ngày.

Các tiêm kích J-10 tại đảo Phú Lâm không mang theo bình nhiên liệu bổ sung. Điều này khiến các chuyên gia cho rằng chúng có thể được tiếp nhiên liệu tại đảo và sẽ còn hiện diện trong một thời gian nữa.

Trung Quốc cố tình phô trương 4 tiêm kích J-10 ở Hoàng Sa - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tiêm kích J-10 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm - Ảnh: IMAGESAT INTERNATIONAL

"Họ muốn bạn chú ý đến chúng. Nếu không họ sẽ đậu máy bay trong các kho chứa", ông Peter Layton, một cựu sĩ quan Không quân Australia, nhận xét.

Ông Layton cũng cho rằng đây có thể là một nhiệm vụ huấn luyện nằm trong kế hoạch hoàn thiện năng lực sẵn sàng tác chiến của phi đội J-10, nhằm phục vụ vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc tuyên bố.

Theo ông Carl Schuster, cựu giám đốc Trung tâm Tình báo hỗn hợp Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ Carl Schuster, Trung Quốc thực hiện việc triển khai này là nhằm "khẳng định lãnh thổ của họ và họ có thể đặt để chiến đấu cơ tại đó bất cứ lúc nào họ muốn".

"Đó còn là một lời tuyên bố, rằng họ có thể mở rộng phạm vi sức mạnh không quân trên Biển Đông khi họ muốn hoặc thấy cần thiết", ông Schuster nhấn mạnh.

J-10 là loại tiêm kích đa nhiệm, có tầm tác chiến khoảng 740 km, có khả năng bao trùm phần lớn diện tích Biển Đông, cùng các tuyến hàng hải trọng yếu trong khu vực.

Đảo Phú Lâm là hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam có chủ quyền hợp pháp. Phía Trung Quốc đã chiếm đóng bất hợp pháp Phú Lâm và gọi đảo này là hòn đảo Vĩnh Hưng, cũng như gọi quần đảo Hoàng Sa với cái tên Tam Sa.

Yêu cầu Trung Quốc Yêu cầu Trung Quốc 'giáo dục nhân viên tàu công vụ' xua đuổi ngư dân Việt Nam

TTO - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc "có hình thức giáo dục các nhân viên" không để tái diễn các vụ việc tàu công vụ nước này xua đuổi, tịch thu ngư cụ của ngư dân Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa thời gian gần đây.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận