Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Đài Loan tuyên bố sẽ chiến đấu tới cùng nếu Trung Quốc tấn công

07/04/2021 14:56 GMT+7

TTO - Cơ quan ngoại giao Đài Loan đưa ra tuyên bố cứng rắn về kịch bản Trung Quốc tấn công hòn đảo này. Cùng với đó, Cơ quan phòng vệ Đài Loan tổ chức tập trận mô phỏng tình huống Đài Loan bị tấn công.

Đài Loan tuyên bố sẽ chiến đấu tới cùng nếu Trung Quốc tấn công - Ảnh 1.

Người đứng đầu Cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) phát biểu trong cuộc họp báo ở Đài Bắc ngày 7-4 - Ảnh: EPA-EFE

Ngày 7-4, người đứng đầu Cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp tuyên bố Đài Loan sẽ chiến đấu tới cùng nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo này, đồng thời nói rằng Mỹ đang nhận thấy một kịch bản như vậy có thể xảy ra, theo Hãng tin Reuters.

"Theo hiểu biết hữu hạn của tôi về những người ra quyết định của Mỹ đang theo dõi diễn biến trong khu vực, rõ ràng họ đã thấy nguy cơ Trung Quốc phát động một cuộc tấn công nhắm vào Đài Loan" - ông Ngô phát biểu trước báo giới.

Nhà lãnh đạo Cơ quan ngoại giao Đài Loan tuyên bố: "Chắc chắn chúng tôi sẵn sàng bảo vệ mình và sẽ chiến đấu nếu chúng tôi cần làm như vậy. Và nếu cần tự vệ tới ngày cuối cùng, chúng tôi sẽ tự vệ tới ngày cuối cùng".

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ - nhà cung cấp vũ khí quan trọng nhất của Đài Loan - đang muốn Đài Loan hiện đại hóa quân đội để có thể trở thành một "con nhím", khiến Trung Quốc khó tấn công.

Ông Ngô nói rằng Đài Loan quyết tâm cải thiện năng lực quân sự và chi nhiều hơn cho phòng thủ. "Việc bảo vệ Đài Loan là trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng làm mọi cách có thể để cải thiện năng lực phòng thủ" - ông Ngô cho biết.

Trong một sự kiện khác, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết sẽ tổ chức tập trận (với sự hỗ trợ của máy tính) 8 ngày trong tháng này, trong đó có mô phỏng tình huống một cuộc tấn công của Trung Quốc nhắm vào Đài Loan. Giai đoạn thứ 2, gồm bắn đạn thật, sẽ diễn ra vào tháng 7.

Hồi tháng 3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố "chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc". 

Gần đây, Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự gần Đài Loan, trong đó có việc điều tàu sân bay tới phía đông và nhiều chiến đấu cơ tới phía tây nam Đài Loan đầu tuần này.

Thời báo Hoàn Cầu nói Thời báo Hoàn Cầu nói 'Đài Loan bị quân đội Trung Quốc bao vây đông tây'

TTO - Hôm 5-4, Hãng tin CNA của Đài Loan đặt vấn đề "không rõ tại sao" Trung Quốc điều nhiều máy bay quân sự tới phía tây nam Đài Loan. Một ngày sau, Thời báo Hoàn Cầu "trả lời": Để huấn luyện bao vây hòn đảo này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận