Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Mỹ ban hành hướng dẫn cho phép tương tác tự do hơn với quan chức Đài Loan

10/04/2021 07:06 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9-4 ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức Mỹ tự do hơn trong tương tác với các quan chức Đài Loan, động thái để thắt chặt quan hệ với hòn đảo và có thể khiến Trung Quốc tức giận hơn.

Mỹ ban hành hướng dẫn cho phép tương tác tự do hơn với quan chức Đài Loan - Ảnh 1.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price - Ảnh: REUTERS

"Các hướng dẫn mới tự do hóa hướng dẫn trong các mối liên hệ với Đài Loan, phù hợp với các mối quan hệ không chính thức giữa chúng ta" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

"Hướng dẫn mới nhấn mạnh Đài Loan là một đối tác an ninh và kinh tế quan trọng" - ông Price nói thêm. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói hướng dẫn mới tuân theo một cuộc xem xét được ủy quyền của quốc hội và phù hợp với "chính sách "một Trung Quốc" của chúng ta".

Theo Hãng tin AFP, Mỹ vẫn coi Bắc Kinh là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc, nhưng sẽ loại bỏ một số quy tắc phức tạp hạn chế tương tác giữa Washington với Đài Loan.

Đây là động thái thể hiện tiếng nói ngày càng to lớn của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong sự ủng hộ của Washington dành cho Đài Bắc, đồng thời để đáp lại một đạo luật của Quốc hội được yêu cầu xem xét lại.

Trong những ngày cuối cùng tại nhiệm, cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đang loại bỏ các hạn chế tương tác giữa các nhà ngoại giao, nhân viên nhà nước và quan chức với phía Đài Loan. Ông Pompeo nói rằng nhiều thập kỷ qua, Bộ Ngoại giao tự đặt ra những giới hạn nội bộ phức tạp này để xoa dịu Bắc Kinh và nay sẽ tháo gỡ tất cả các hạn chế này.

Mỹ đã bắt đầu cho phép tương tác cởi mở với các nhà ngoại giao Đài Loan. Tháng trước, chính quyền ông Biden đã cử ông John Hennesey Niland, đại sứ Mỹ tại Palau, đến thăm Đài Loan.

Hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Mỹ nói hướng dẫn mới cũng khuyến khích các cuộc họp theo cấp làm việc với quan chức Đài Loan tại các tòa nhà liên bang và cũng có thể diễn ra tại văn phòng đại diện của Đài Loan.

"Theo hướng dẫn trước đây, các cuộc gặp như vậy là bị cấm", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Mỹ đã hoan nghênh động thái "phản ánh mối quan hệ sâu sắc giữa Đài Loan và Mỹ".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao đến trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng tại eo biển Đài Loan. Vài tháng qua, Đài Loan đã phàn nàn về việc máy bay Trung Quốc liên tục xuất hiện gần hòn đảo này.

Nhà Trắng ngày 9-4 cho biết đang theo dõi sát những hoạt động quân sự ngày một tăng của Bắc Kinh tại eo biển Đài Loan, cho rằng các hoạt động gần đây của Trung Quốc có khả năng gây bất ổn trong khu vực.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này.

Đài Loan dọa nổ súng bắn hạ máy bay không người lái Trung Quốc nếu đến gần Đông Sa Đài Loan dọa nổ súng bắn hạ máy bay không người lái Trung Quốc nếu đến gần Đông Sa

TTO - Chủ tịch Hội đồng các vấn đề đại dương của Đài Loan, ông Lee Chung-wei, tuyên bố Đài Bắc sẽ bắn hạ các máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc nếu bay gần quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận