Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Vùng áp thấp gây mưa lớn ở Nam Trung Bộ, chiều nay không khí lạnh tràn về miền Bắc

31/03/2022 07:49 GMT+7

TTO - Vùng áp thấp trên biển dịch chuyển về phía đất liền kết hợp với không khí lạnh gây ra đợt mưa lớn ở Trung Bộ và Tây Nguyên. Tại miền Bắc, từ chiều tối nay sẽ có mưa dông, trời chuyển rét.

Vùng áp thấp gây mưa lớn ở Nam Trung Bộ, chiều nay không khí lạnh tràn về miền Bắc - Ảnh 1.

Vùng áp thấp đang gây mưa lớn ở các tỉnh Nam Trung Bộ - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo đêm nay (31-3), không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ. 

Từ gần sáng và ngày 1-4 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. 

Ở Bắc Bộ, từ đêm nay trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi có nơi dưới 12 độ C, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ ngày 1-4 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C.

Từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1-4, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện vùng áp thấp có vị trí ở vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ đang hoạt động mạnh dần và có xu hướng di chuyển về phía đất liền nước ta. 

Dự báo do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp phân tích trên, sau kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ nay đến ngày 2-4, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. 


Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hòa - dự báo viên, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết, từ 23h đêm 30-3 đến 5h sáng 31-3, ở Phú Yên có mưa to như thành phố Tuy Hòa 106mm, thị xã Đông Hòa 80mm, Tây Hòa 78mm, Tuy An 73mm, Phú Hòa 67mm, Sơn Hòa 64mm và Vạn Ninh 61mm (Khánh Hòa)… Hiện trên khu vực các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

"Trong 3 giờ tới, các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, có nơi trên 90mm. Trong 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa" - bà Hòa cảnh báo.

Hôm nay ở vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Năm nay miền Nam mưa sớm từ giữa tháng 4, vì sao? Năm nay miền Nam mưa sớm từ giữa tháng 4, vì sao?

TTO - Mùa mưa tại Nam Bộ nói chung và TP.HCM nói riêng thường rơi vào khoảng thời gian từ ngày 5 đến 15-5 hàng năm, có năm đến sớm hơn hoặc trễ hơn một vài ngày.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận