Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Năm nay miền Nam mưa sớm từ giữa tháng 4, vì sao?

30/03/2022 12:37 GMT+7

TTO - Mùa mưa tại Nam Bộ nói chung và TP.HCM nói riêng thường rơi vào khoảng thời gian từ ngày 5 đến 15-5 hàng năm, có năm đến sớm hơn hoặc trễ hơn một vài ngày.

Năm nay miền Nam mưa sớm từ giữa tháng 4, vì sao? - Ảnh 1.

Mấy ngày qua đã có mưa dông chuyển mùa tại TP.HCM - Ảnh: LÊ PHAN

Ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - nhận định mùa mưa năm nay sẽ đến sớm hơn và hiện tại Nam Bộ đang trải qua đợt mưa chuyển mùa diện rộng. 

Trong mấy ngày qua tại miền Nam có sự hoạt động của rãnh thấp xích đạo. Hằng năm sau ngày xuân phân 21-3 rãnh này hoạt động, năm nay thì nó tương đối rõ là có xu hướng di chuyển lên mang theo hơi ẩm từ biển vào hình thành mây dông gây mưa.

Theo ông Quyết, dự báo mưa vẫn còn tiếp diễn 1 - 2 ngày nữa, đến đầu tháng 4 mưa giảm dần và nhiệt độ tăng dần.

Theo dự báo, sau đợt mưa chuyển mùa này thì miền Nam có đợt nắng nóng cao điểm. Tuy nhiên, do rơi vào thời điểm chuyển mùa nên xen kẽ nắng nóng vẫn có những ngày mưa lớn.

Nắng nóng ở Nam Bộ thì không dứt hẳn nhưng cũng không xuất hiện diện rộng và kéo dài. Trước đây có đợt nắng nóng kéo dài 20 - 30 ngày, năm nay thì chỉ khoảng 4 - 5 ngày rồi có mưa, sau đó lại nắng, thời tiết cứ xen kẽ vậy. Và nắng nóng năm nay cường độ cũng không mạnh, nhiệt độ cao nhất chỉ khoảng 38 - 38,5 độ C, qua tháng 5 là vào mùa mưa nhưng vẫn còn nắng nóng.

Nhận định chung thì mùa mưa năm nay đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Theo quy luật, mùa mưa tại Nam Bộ nói chung và TP.HCM nói riêng thường rơi vào khoảng thời gian từ ngày 5 đến 15-5, có năm đến sớm hơn hoặc trễ hơn một vài ngày. 

Tuy nhiên năm 2022 giữa tháng 4 miền Nam đã bước vào mùa mưa. Dù mùa mưa đến sớm nhưng lượng mưa năm nay không nhiều và chỉ xấp xỉ trung bình nhiều năm, thậm chí thấp hơn. Ví dụ như TP.HCM lượng mưa trung bình mỗi năm khoảng 2.000mm thì năm nay cũng tầm đó hoặc không tới. 

Năm nay tháng 4, 5 mưa có thể nhiều, lượng mưa có thể cao hơn mọi năm nhưng đến tháng 8, 9 thì chỉ xấp xỉ hoặc thấp hơn.

Về nguyên nhân, do dao động khí hậu đang nằm ở pha lạnh La Nina, pha này kéo dài từ năm 2021 đến khoảng tháng 5, 6 năm nay. Đối với những năm pha lạnh chi phối thì mùa mưa sẽ đến sớm hơn và chính nó cũng là nguyên nhân gây ra các cơn mưa trong mùa khô.

Qua đối chiếu, năm nay mưa trong mùa khô (mưa trái mùa) khá nhiều. Năm 2020, 2021 thì tháng 3 chỉ có 1 - 2 ngày mưa, lượng mưa chưa đến 10mm. Năm nay trong ba tháng đầu năm (chủ yếu là tháng 3) thì tại Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, An Giang mưa đã gần 300mm, TP.HCM cũng gần 200mm tại điểm đo Bình Chánh.

Năm nay dự báo xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long không quá khắc nghiệt như mọi năm. Tuy nhiên, hạn mặn còn phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong, triều cường, gió và còn nhiều biến động trong thời gian tới. 

Các tháng 6, 7, 8 dự báo tổng lượng mưa tại nội địa và cả trên thượng nguồn sông Cửu Long thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Do vậy lượng nước mưa không bổ sung nhiều cho nguồn nước, cần có biện pháp chủ động tích nước ngọt. Mùa lũ cũng không quá cao, chỉ dao động xấp xỉ hoặc ở mức báo động 1.

Liên tục nhiều ngày qua, khu vực Nam Bộ xuất hiện nhiều cơn mưa hơn, thậm chí có cơn mưa vũ lượng lên đến 90mm (tương đương các cơn mưa lớn trong mùa mưa). Nhiều người thắc mắc liệu đây có phải là dấu hiệu Nam Bộ đã vào mùa mưa.

Do tháng 4 năm nay, không khí lạnh gia tăng về cường độ và tần suất nên vùng áp thấp nóng phía Tây không có nhiều cơ hội phát triển và mở rộng về phía Đông. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định năm nay ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng đến muộn hơn và cường độ cũng không mạnh mẽ so với cùng thời điểm hằng năm.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - trưởng phòng dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện tương đương với trung bình nhiều năm nhưng không gay gắt và kéo dài.

Khu vực Bắc Bộ từ tháng 4 đến tháng 9-2022 có tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng tháng 5 tổng lượng mưa có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 10 - 20%.

Tại khu vực Bắc Trung Bộ, tháng 4 và 5-2022, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10 - 20%. Tại khu vực Trung Trung Bộ, tháng 4 và 5-2022, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15 - 30%, có nơi cao hơn.

CHÍ TUỆ

Nam Bộ tiếp tục mưa chuyển mùa, Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn do áp thấp Nam Bộ tiếp tục mưa chuyển mùa, Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn do áp thấp

TTO - Do rãnh thấp (tồn tại nhiễu động gây mưa) nối với vùng áp thấp trên Biển Đông nên khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có đợt mưa rất lớn. Khu vực Nam Bộ vẫn đang trong đợt mưa chuyển mùa, trước khi vào mùa mưa vào giữa tháng 4.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận