16/09/2023 19:40 GMT+7

Vụ trường định thu 21 khoản: Hàng loạt sai sót dẫn tới 'lạm thu'

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương yêu cầu hiệu trưởng và cá nhân có liên quan vụ 'lạm thu' kiểm điểm, báo cáo về sở trước ngày 20-9.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương yêu cầu hiệu trưởng Trường THPT Thanh Miện III kiểm điểm trách nhiệm bản thân và những cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học - Ảnh: Facebook Trường THPT Thanh Miện III

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương yêu cầu hiệu trưởng Trường THPT Thanh Miện III kiểm điểm trách nhiệm bản thân và những cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học - Ảnh: Facebook Trường THPT Thanh Miện III

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương vừa có báo cáo xác minh nội dung các báo nêu về việc "lạm thu" đầu năm học tại Trường THPT Thanh Miện III.

Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao với bảng kê thu tiền đầu năm của Trường THPT Thanh Miện III (Hải Dương) với 21 khoản thu, dự kiến tổng các khoản thu gần 9 triệu đồng/học sinh.

Đến chiều 12-9, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, yêu cầu kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh về việc lạm thu đầu năm học ở trường này.

Bảng thu tiền đầu năm học lan truyền trên mạng xã hội được cho rằng của Trường THPT Thanh Miện III (Hải Dương)

Bảng thu tiền đầu năm học lan truyền trên mạng xã hội được cho rằng của Trường THPT Thanh Miện III (Hải Dương)

Hàng loạt khoản thu ngoài quy định

Theo kết quả kiểm tra, xác minh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, trước khi họp phụ huynh học sinh, lãnh đạo Trường THPT Thanh Miện III đã triển khai nội dung các khoản thu tới tập thể giáo viên chủ nhiệm.

Đến ngày 10-9, trong buổi họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đã triển khai các nội dung được thông báo từ lãnh đạo nhà trường tới toàn thể phụ huynh học sinh; trong đó có dự kiến danh mục các khoản thu đầu năm học 2023 - 2024.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, công tác triển khai thực hiện các khoản thu của Trường THPT Thanh Miện III đầu năm 2023 - 2024 đã có nhiều sai sót, vi phạm.

Cụ thể, có 4 khoản thu trong phiếu kê của giáo viên chủ nhiệm không có trong danh mục hướng dẫn thu của nhà trường, bao gồm tiền quỹ hội cha mẹ học sinh, tiền mua tivi, tiền học thêm hè, tiền photo.

Có 2 khoản thu cao hơn so với thông báo của nhà trường: tiền gửi xe, tiền sổ liên lạc điện tử.

Có 6 khoản thu nhà trường triển khai tại cuộc họp với giáo viên chủ nhiệm nhưng không có trong quy định tại nghị quyết 08/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh và các văn bản hiện hành, gồm: tiền vở ghi, tiền mua ghế ngồi, tiền khảo sát, tiền kiểm tra chung, tiền quỹ lớp, tiền mua sách giáo khoa.

Có 3 khoản thu vượt mức quy định gồm tiền nước uống, tiền làm thẻ học sinh, tiền sổ liên lạc điện tử; có 2 khoản thu thực hiện chưa đúng quy trình gồm tiền vận động tài trợ (xã hội hóa) và tiền quỹ hội cha mẹ học sinh.

Nguyên nhân dẫn đến những sai sót trên, theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, là do ông Phạm Văn Hy, hiệu trưởng Trường THPT Thanh Miện III, chưa nắm bắt đầy đủ các văn bản, quy định hiện hành.

Đoàn kiểm tra của sở đã yêu cầu hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm dừng thực hiện các khoản thu đang triển khai, yêu cầu rà soát triển khai thực hiện các khoản thu, mức thu theo đúng quy định.

Đồng thời, yêu cầu hiệu trưởng kiểm điểm trách nhiệm bản thân và những cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học, báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương trước ngày 20-9.

Trường định thu 21 khoản/học sinh gây choáng váng, tỉnh yêu cầu làm rõ có lạm thuTrường định thu 21 khoản/học sinh gây choáng váng, tỉnh yêu cầu làm rõ có lạm thu

Một số phụ huynh nói "choáng váng" khi thấy bảng kê này và cho rằng có nhiều khoản "lạm thu" như tiền ghế ngồi, nước uống, tiền tivi và xã hội hóa...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên