18/09/2023 15:33 GMT+7

Vụ bác sĩ bị tố gợi ý ‘vui vẻ’: ‘Hành vi xâm hại tình dục của bác sĩ C. là có cơ sở’

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM nhận thấy hành vi xâm hại tình dục của bác sĩ N.Q.C. - công tác tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - đối với chị N.T.K.T. là có cơ sở.

Thuốc có tên Lenvaxen 10 (Lenvatinib) mà bác sĩ N.Q.C. đưa chị K.T. cho mẹ uống - Ảnh: H.T.

Thuốc có tên Lenvaxen 10 (Lenvatinib) mà bác sĩ N.Q.C. đưa chị K.T. cho mẹ uống - Ảnh: H.T.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi Tuổi Trẻ Online thông tin kết quả xử lý đơn thư của chị N.T.K.T. - người từng nhiều lần có đơn đề nghị giải quyết hành vi có dấu hiệu vi phạm y đức, quy định về khám chữa bệnh của bác sĩ N.Q.C. (công tác tại khoa y học hạt nhân, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM).

Qua đó nhận thấy hành vi xâm hại tình dục của bác sĩ N.Q.C. đối với chị N.T.K.T. là có cơ sở.

Chuyển cơ quan điều tra xử lý

Thanh tra Sở Y tế cho biết ngày 7-7-2023, đơn vị nhận được đơn của chị N.T.K.T. (21 tuổi, ngụ quận Bình Tân) phản ánh hành vi có dấu hiệu vi phạm y đức, quy định khám chữa bệnh của bác sĩ N.Q.C..

Sau đó, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục nhận được phiếu chuyển ngày 23-8-2023 của báo Tuổi Trẻ kèm đơn đề ngày 9-8-2023 có tiêu đề: "Đơn đề nghị giải quyết lần 2" của chị N.T.K.T. cùng nội dung phản ánh nêu trên.

Thông tin mới vụ bác sĩ bị tố gợi ý ‘vui vẻ’: hành vi xâm hại tình dục là có cơ sở, chuyển cơ quan điều tra

Ngay sau khi nhận đơn, Sở Y tế đã yêu cầu giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM xem xét tạm thời ngưng công tác chuyên môn của bác sĩ N.Q.C. để tập trung giải trình, làm rõ nội dung phản ánh.

Đồng thời, có yêu cầu xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, báo cáo kết quả giải quyết về Sở Y tế.

Qua xem xét báo cáo của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Sở Y tế nhận thấy hành vi xâm hại tình dục đối với chị N.T.K.T. của bác sĩ N.Q.C. là có cơ sở.

Tuy nhiên, Sở Y tế không có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với việc tố cáo hành vi xâm hại tình dục. Do đó, Thanh tra Sở Y tế đã có công văn ngày 8-9-2023 chuyển thông tin đến Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an quận Tân Bình) xác minh, điều tra và xử lý.

Đề nghị điều tra hành vi có dấu hiệu cưỡng dâm

Chị K.T. đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra xác minh, khởi tố, điều tra về hành vi có dấu hiệu tội cưỡng dâm của bác sĩ N.Q.C.

Chị K.T. đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra xác minh, khởi tố, điều tra về hành vi có dấu hiệu tội cưỡng dâm của bác sĩ N.Q.C.

Chị N.T.K.T. cho biết ba chị mất năm 2017, còn mẹ chị bị ung thư tuyến giáp từ năm 2020 và từng điều trị tại nhiều bệnh viện (trong đó có Bệnh viện Ung bướu) nhưng chưa đạt hiệu quả tối ưu. Đó cũng là lý do khiến chị và mẹ rơi vào tình thế quẫn bách trong việc tìm phương án điều trị.

"Cũng chỉ vì muốn có thuốc cho mẹ điều trị, tôi không kịp phản kháng, buộc để ông C. thực hiện hành vi xâm hại tình dục" - chị K.T. bức xúc kể lại. Và từ đây, chị nhiều lần gửi đơn đề nghị yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc, cụ thể:

- Ngày 5-7-2023: K.T. có đơn gửi Thanh tra Bộ Y tế, UBND TP.HCM, Thanh tra Sở Y tế, giám đốc Bệnh viện Ung bướu, một số báo đề nghị giải quyết hành vi có dấu hiệu vi phạm y đức, quy định về khám chữa bệnh của bác sĩ N.Q.C..

- Ngày 9-8-2023: K.T. tiếp tục gửi đơn đề nghị giải quyết lần 2 về hành vi có dấu hiệu vi phạm y đức, quy định về khám chữa bệnh của bác sĩ N.Q.C. tới các cơ quan nêu trên.

- Ngày 11-8-2023: Thanh tra Sở Y tế mời K.T. lên làm việc.

- Ngày 22-8-2023: Bệnh viện Ung bướu có văn bản trả lời đơn đề nghị giải quyết của chị K.T., qua đó khẳng định nội dung đề nghị thuộc "quan hệ cá nhân" giữa chị và bác sĩ N.Q.C. và báo chị K.T. đến cơ quan thẩm quyền giải quyết.

- Ngày 24-8-2023: Giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu giám đốc Bệnh viện Ung bướu tạm thời ngưng công tác chuyên môn của bác sĩ N.Q.C. để tập trung giải trình.

- Từ ngày 26-8-2023: Lần lượt các đơn vị gồm Công an quận Bình Tân (nơi chị K.T. đăng ký thường trú), Công an quận Tân Bình (nơi xảy ra sự việc nêu trong đơn tố cáo) đã mời chị K.T. lên trụ sở làm việc, xác minh thông tin.

- Ngày 30-8-2023: Đơn tố giác hành vi có dấu hiệu tội cưỡng dâm của bác sĩ C. được chị K.T. gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình. Trong đó khẳng định: "Hành vi lợi dụng tâm lý lo lắng, muốn cứu mẹ bằng mọi giá, lợi dụng tình trạng quẫn bách của tôi đưa ra tình trạng bệnh không đúng sự thật để đòi hỏi quan hệ tình dục thỏa mãn dục vọng là hành vi vi phạm y đức và pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe danh dự, tinh thần của tôi".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau tố cáo này, bác sĩ N.Q.C. phủ nhận gợi ý "vui vẻ", cũng như thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với chị K.T..

Bác sĩ này khẳng định là người cung cấp thuốc Lenvaxen 10 (Lenvatinib) cho chị K.T. và thừa nhận: "Đây là một gia đình mất phương hướng điều trị, không còn tin ai cả và họ đã từ chối tới lui rất nhiều".

Công an Bình Tân làm việc với cô gái tố bác sĩ gợi ý ‘cho vui vẻ’ mới đưa thuốcCông an Bình Tân làm việc với cô gái tố bác sĩ gợi ý ‘cho vui vẻ’ mới đưa thuốc

Công an quận Bình Tân (TP.HCM) đã mời chị T.T.K.T. (21 tuổi) - người tố cáo bác sĩ N.Q.C. (làm việc tại Bệnh viện Ung bướu) gợi ý 'cho vui vẻ' mới đưa thuốc điều trị ung thư - lên làm việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên