24/08/2023 17:29 GMT+7

Bệnh viện Ung bướu tạm đình chỉ bác sĩ gợi ý 'cho vui vẻ’ mới cấp thuốc

Bác sĩ N.Q.C. - công tác tại khoa y học hạt nhân (Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) - đã bị tạm đình chỉ công tác sau tố cáo của một cô gái về việc bị gợi ý 'cho vui vẻ' mới cung cấp thuốc trị ung thư.

Thuốc điều trị "nhắm trúng đích" có tên Lenvaxen 10 (Lenvatinib) được bác sĩ C. đưa cho K.T., nói rằng có thể kéo dài thời gian sống cho mẹ - Ảnh: HƯƠNG THẢO

Thuốc điều trị "nhắm trúng đích" có tên Lenvaxen 10 (Lenvatinib) được bác sĩ C. đưa cho K.T., nói rằng có thể kéo dài thời gian sống cho mẹ - Ảnh: HƯƠNG THẢO

Quyết định tạm đình chỉ bác sĩ N.Q.C. vừa được giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thông tin với Tuổi Trẻ Online.

Theo bác sĩ Phạm Xuân Dũng - giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh thông tin "Cô gái 21 tuổi tố bác sĩ gợi ý cho vui vẻ mới đưa thuốc trị ung thư cho mẹ", ban giám đốc bệnh viện đã quyết định tạm ngưng công tác tại khoa y học hạt nhân đối với bác sĩ N.Q.C.. 

Cô gái ở Bình Tân tố bác sĩ gợi ý ‘cho vui vẻ’ mới đưa thuốc trị ung thư cho mẹ

Bác sĩ này tạm thời sẽ được chuyển về phòng tổ chức làm tường trình rõ sự việc. Việc này đã xin ý kiến và được sự thống nhất từ ban giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

"Chúng tôi rất bức xúc. Nếu hành vi này là đúng sự thật, cho dù bệnh nhân ở ngoài hay trong bệnh viện thì bác sĩ này phải chịu trách nhiệm và đều phải xử lý nghiêm. 

Lợi dụng nỗi đau của thân nhân và người bệnh để làm việc này là hành vi đáng lên án" - bác sĩ Dũng nhấn mạnh. 

Việc xử lý này (nếu có), theo bác sĩ Phạm Xuân Dũng, cũng là việc rất nên làm để cảnh báo, cảnh tỉnh chính bác sĩ này. 

Bác sĩ Dũng khẳng định bác sĩ C. không phải là bác sĩ trực tiếp điều trị cho mẹ của chị K.T.. Việc liên hệ giữa người nhà và bác sĩ C. cũng từ các mối quan hệ bên ngoài, không liên quan đến quá trình điều trị tại bệnh viện.

Tuổi Trẻ Online đã đăng bài viết phản ánh việc chị T.T.K.T. (21 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) tố cáo bác sĩ N.Q.C - đang công tác tại khoa y học hạt nhân (Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) - đã lợi dụng sự quẫn bách cần thuốc điều trị ung thư cho mẹ chị để gợi ý "vui vẻ" và có hành vi xâm hại tình dục chị tại một địa chỉ ở quận Tân Bình. 

Đơn thư tố cáo này cũng đang được Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tiếp nhận xác minh. Thanh tra hiện đã mời T.T.K.T. cùng bác sĩ N.Q.C. lên làm việc. 

K.T. khẳng định khi tố cáo hành vi của bác sĩ C. không vì mục đích đòi hỏi bất cứ một điều gì cho cá nhân. "Việc này tôi muốn là tố giác để các trường hợp khác cảnh giác không rơi vào hoàn cảnh như tôi" - K.T. nói.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Ung bướu làm rõ thông tin phản ánh trên báo Tuổi Trẻ

Chiều 24-8, ngay sau khi báo Tuổi Trẻ Online đăng tải bài viết "Cô gái 21 tuổi tố bác sĩ gợi ý 'cho vui vẻ' mới đưa thuốc trị ung thư cho mẹ", Sở Y tế đã yêu cầu giám đốc Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) khẩn trương xác minh và làm rõ, xử lý nghiêm nếu có hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Sở này cho biết thêm trước đó đã nhận được đơn tố cáo của bà N.T.K.T., Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với ông N.Q.C. (là bác sĩ khoa y học hạt nhân, Bệnh viện Ung bướu), yêu cầu giải trình các nội dung phản ánh trong đơn.

Tuy nhiên, ông N.Q.C. không thừa nhận hành vi xâm hại tình dục, chỉ thừa nhận có tư vấn và cho tặng thuốc (tại nhà của ông N.Q.C.).

Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết do nội dung phản ánh liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, tạo làn sóng bức xúc và phẫn nộ trong toàn ngành, do đó yêu cầu giám đốc Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) xem xét tạm thời ngưng công tác chuyên môn của bác sĩ N.Q.C. tại bệnh viện để tập trung giải trình.

Bệnh viện phải làm rõ nội dung phản ánh trong đơn, yêu cầu xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, báo cáo kết quả giải quyết về Sở Y tế.

Tội phạm xâm hại tình dục ở Quảng Nam phức tạpTội phạm xâm hại tình dục ở Quảng Nam phức tạp

Thông tin trên được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, khai mạc sáng 11-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên