14/02/2020 20:26 GMT+7

Vụ án LS Trần Vũ Hải: Ai đã tư vấn che giấu giá trị thật của nhà đất?

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh (Nha Trang, Khánh Hòa) được bán cho vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải với giá hơn 16,1 tỉ đồng, nhưng khi làm hợp đồng mua bán có chứng thực thì chỉ còn 1,8 tỉ đồng để trốn thuế thu nhập cá nhân. Ai là người đã tư vấn?

Vụ án LS Trần Vũ Hải: Ai đã tư vấn che giấu giá trị thật của nhà đất? - Ảnh 1.

Ông Trần Vũ Hải trả lời thẩm vấn của tòa ngày 14-2 - Ảnh: DUY THANH

Ngày 14-2, phiên tòa phúc thẩm xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương là đồng phạm giúp sức trong vụ án "trốn thuế" tiếp tục diễn ra tại TAND tỉnh Khánh Hòa với phần xét hỏi.

Bị cáo yêu cầu triệu tập công chứng viên

Trả lời câu hỏi của HĐXX và các luật sư vì sao giá mua bán nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh thực tế là hơn 16,1 tỉ đồng, nhưng trong hợp đồng công chứng lại chỉ 1,8 tỉ đồng?

Bị cáo Trần Vũ Hải trả lời rằng năm 2016, qua môi giới, vợ chồng ông biết nhà đất nêu trên là của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh. Bà Hạnh cho biết bà là Việt kiều Na Uy, nhờ em cùng mẹ khác cha là ông Ngô Văn Lắm đứng tên đăng ký nhà đất nêu trên chứ thực tế đó là tài sản của bà. Ông Lắm cũng xác nhận với vợ chồng ông Hải như vậy.

Ông Hải xác nhận việc thỏa thuận miệng thống nhất giá tiền vợ chồng ông mua nhà đất nêu trên với bà Hạnh là hơn 16,1 tỉ đồng.

Vào chiều 10-8-2016, vợ chồng ông Hải ký hợp đồng mua bán nhà đất trên với ông Lắm, nhưng thực tế là giao dịch với bà Hạnh, tại Văn phòng công chứng Hoàng Huệ - Phạm Tuấn ở TP Nha Trang. Công chứng viên Phạm Anh Tuấn là người đã chứng thực cho việc mua bán này.

Ông Hải nói vợ chồng ông chỉ bàn bạc, thỏa thuận với bà Hạnh, ông Lắm giá mua nhà đất trên là 16,1 tỉ đồng, chịu phí trước bạ 10 triệu đồng, còn làm thủ tục hợp đồng mua bán, trách nhiệm kê khai thuế, nộp thuế... là bà Hạnh lo. 

Ông Hải cũng nói vợ chồng ông không quan tâm số tiền ghi trên hợp đồng mua bán là bao nhiêu mà chỉ ký vào phần người mua. Ông xác nhận trong chiều 10-8-2016 đã ký nhiều bản hợp đồng mua bán đối với bất động sản này, có bản ký xong xé bỏ để ký lại.

Theo bị cáo Hải, lời khai của công chứng viên Phạm Anh Tuấn trong hồ sơ vụ án được công bố ở phiên tòa sơ thẩm có nội dung ông Tuấn đưa ông Hải mượn máy tính một thời gian để soạn thảo trong khi lập hợp đồng mua bán này. Tuy nhiên, ông Hải nói thời điểm đó ông không biết đánh máy vi tính nên không thể xảy ra việc này. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh cũng trả lời tại tòa rằng công chứng viên Phạm Anh Tuấn là người nói với bà nên làm hợp đồng mua bán nhà đất nêu trên theo bảng giá nhà nước là khoảng 1,8 tỉ đồng nên bà thuận ý theo.

Do vậy, ông Hải đề nghị HĐXX xem xét ông Tuấn là nhân chứng chứ không chỉ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án và đề nghị HĐXX triệu tập, buộc ông Tuấn có mặt ở tòa để đối chất, làm rõ các vấn đề còn mâu thuẫn.

Làm rõ "hợp đồng bí ẩn"

Vụ án LS Trần Vũ Hải: Ai đã tư vấn che giấu giá trị thật của nhà đất? - Ảnh 2.

Một luật sư đặt câu hỏi với bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh tại phiên tòa - Ảnh: DUY THANH

Tại phiên phúc thẩm mở hôm 16-1, 1 luật sư của ông Trần Vũ Hải cung cấp cho tòa bản sao hợp đồng công chứng ngày 20-1-2016 tại Văn phòng công chứng Hoàng Long (Nha Trang). Nội dung hợp đồng này là ông Lắm chuyển nhượng nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh cho bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh với giá hơn 21,4 tỉ đồng.

Sau khi phiên tòa ngày 16-1 hoãn, theo yêu cầu của TAND tỉnh Khánh Hòa về bổ sung tài liệu, chứng cứ (nếu có), Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện lấy lời khai các bên liên quan. Bà Hạnh đã nộp bản gốc hợp đồng cho đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa.

Tại phiên tòa hôm nay 14-2, bà Hạnh khai rằng do nhà đất nêu trên đã nhờ ông Lắm đứng tên, bà muốn chuyển lại sở hữu chính thức cho mình để xây dựng khách sạn và vay vốn ngân hàng thuận lợi. Bà nói giá trị được ghi trong hợp đồng này là nâng cao số tiền lên trên thực tế để có thể vay được nhiều tiền hơn và thuận lợi hơn cho việc kinh doanh của công ty bà.

Theo bà Hạnh, trên thực tế không có việc chuyển tiền mua bán hay giao tài sản giữa bà và ông Lắm trong hợp đồng này. Tuy nhiên, sau đó bà không muốn xây khách sạn nữa nên quyết định bán nhà đất nói trên.

"Do không rành pháp luật, tôi cứ nghĩ mình không nộp hợp đồng này lên văn phòng đăng ký nhà đất để sang tên thì hợp đồng này không có hiệu lực nên đến khi bán nhà đất này cho vợ chồng ông Hải tôi vẫn chưa làm thủ tục hủy hợp đồng chuyển nhượng từ em Lắm sang cho tôi trước đây" - bà Hạnh khai.

Như vậy, cùng 1 thửa đất nhưng có đến 2 hợp đồng chuyển nhượng đều đang còn hiệu lực pháp luật.

Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra ngày 17-2.

Luật sư Trần Vũ Hải kêu oan cho mình và vợ Luật sư Trần Vũ Hải kêu oan cho mình và vợ

TTO - Trình bày nội dung kháng cáo bản án sơ thẩm tại phiên tòa phúc thẩm chiều 13-2, luật sư Trần Vũ Hải kêu oan, cho rằng vợ chồng ông không phạm tội "trốn thuế" và bị truy tố, xét xử oan.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên