Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Luật sư Trần Vũ Hải kêu oan cho mình và vợ

13/02/2020 19:22 GMT+7

TTO - Trình bày nội dung kháng cáo bản án sơ thẩm tại phiên tòa phúc thẩm chiều 13-2, luật sư Trần Vũ Hải kêu oan, cho rằng vợ chồng ông không phạm tội "trốn thuế" và bị truy tố, xét xử oan.

Luật sư Trần Vũ Hải kêu oan cho mình và vợ - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Vũ Hải trình bày nội dung kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm chiều 13-2 - Ảnh: DUY THANH

Chiều 13-2, phiên tòa phúc thẩm xử vụ án "trốn thuế" trong quá trình chuyển nhượng bất động sản tại 78/40 Tuệ Tĩnh (P.Lộc Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) do có kháng cáo của ông Hải và vợ - bà Ngô Tuyết Phương - tiếp tục diễn ra tại TAND tỉnh Khánh Hòa.

Chủ tọa phiên tòa cho rằng yêu cầu thay đổi những người tiến hành tố tụng và hoãn phiên tòa của ông Hải cùng các luật sư là không có căn cứ pháp luật nên tuyên bố phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Luật sư Trần Vũ Hải kêu oan cho mình và vợ - Ảnh 2.

Việc đo thân nhiệt những người tham dự phiên tòa được thực hiện vào đầu buổi xét xử chiều 13-2 sau khi ông Trần Vũ Hải và các luật sư kiến nghị - Ảnh: DUY THANH

Cả buổi chiều 13-2, ông Hải trình bày các nội dung kháng cáo và kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND TP Nha Trang đã tuyên hôm 15-11-2019.

Ông Trần Vũ Hải kêu oan, cho rằng vợ chồng ông chỉ mua lại bất động sản tại 78/40 Tuệ Tĩnh của bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (trước đó, bà Hạnh nhờ em cùng mẹ khác cha là Ngô Văn Lắm đứng tên đăng ký sở hữu), không phải là người có trách nhiệm đóng thuế thu nhập khi mua bán nhà đất này, do đó không phạm tội "trốn thuế".

"Vợ chồng tôi đã khiếu nại, kêu oan ngay từ đầu nhưng điều tra viên không giải quyết" - ông Hải nói.

Ông Hải cũng nói rằng theo quy định pháp luật, nếu xác định bà Hạnh là người chủ thực sự của bất động sản trên thì bà có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, theo ông Hải, tại tòa sơ thẩm, bà Hạnh khai vào thời điểm bán bất động sản trên cho vợ chồng ông, bà không có nhà đất nào khác. Do đó, theo quy định pháp luật thì bà Hạnh được miễn thuế thu nhập cá nhân. Vấn đề này tòa sơ thẩm chưa làm rõ.

Luật sư Trần Vũ Hải kêu oan cho mình và vợ - Ảnh 3.

Ông Trần Vũ Hải nộp thêm tài liệu cho Hội đồng xét xử phúc thẩm thông qua thư ký phiên tòa - Ảnh: DUY THANH

Trình bày tại tòa, ông Hải nói rằng kết luận giám định về thuế do ông Nguyễn Văn Trang - giám định viên tư pháp ở Cục Thuế Khánh Hòa - thực hiện "là trái pháp luật, không thể áp dụng để kết tội".

Theo ông Hải, kết luận giám định không nêu rõ "ai trốn thuế", "ai thu thuế" trong vụ án này. Tại tòa sơ thẩm, giám định viên nói rằng bị cáo Lắm là người trốn thuế, tuy nhiên tòa không dừng xét xử để giám định viên có kết luận bổ sung mà chấp nhận lời nói tại tòa là không đúng quy định pháp luật.

Vợ chồng ông và các luật sư đề nghị giám định bổ sung hoặc giám định lại nhưng không được các cơ quan tiến hành tố tụng đồng ý cho thực hiện.

Bên cạnh đó, trước phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hạnh nhiều lần gặp điều tra viên, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa xin được nộp tiền khắc phục hậu quả được cho là trốn thuế, nhưng không cơ quan nào giải quyết.

Theo ông Hải, các cơ quan chức năng không thực hiện "suy đoán vô tội" mà chỉ "suy đoán có tội".

Bị cáo Hải cũng kháng cáo bổ sung rằng trong biên bản phiên tòa và bản án sơ thẩm có nội dung sai lệch so với diễn biến thực tế của phiên tòa, nghi ngờ có vi phạm tố tụng, ông đề nghị trích xuất ghi âm phiên tòa để làm rõ.

Theo ông Hải, việc vợ chồng ông mua bán bất động sản là việc cá nhân, không liên quan gì đến Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét văn phòng nhiều giờ liền mà không có mặt ông, thu giữ nhiều tài liệu, hồ sơ không liên quan là không đúng quy định pháp luật.

Ngày mai 14-2, tòa tiếp tục xét xử.

Luật sư Trần Vũ Hải kêu oan cho mình và vợ - Ảnh 4.

Nhiều người dự phiên tòa chiều 13-2 bịt kín khẩu trang để phòng dịch bệnh COVID-19 - Ảnh: DUY THANH

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, bản án sơ thẩm của TAND TP Nha Trang xác định năm 2016, quá trình chuyển nhượng nhà đất nêu trên, bà Hạnh là chủ mưu, ông Lắm thực hiện tích cực việc làm hợp đồng công chứng giảm giá trị chuyển nhượng cho vợ chồng ông Hải từ 16,1 tỉ đồng xuống còn 1,8 tỉ đồng.

Vợ chồng ông Hải có vai trò giúp sức để Hạnh, Lắm thực hiện hành vi "trốn thuế". Tòa sơ thẩm tuyên phạt vợ chồng ông Hải mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ.

LS Trần Vũ Hải đề nghị hoãn phiên tòa vì lo ngại virus corona LS Trần Vũ Hải đề nghị hoãn phiên tòa vì lo ngại virus corona

TTO - Trong nhiều nội dung mà bị cáo Trần Vũ Hải và các luật sư của ông đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa hoãn phiên tòa xử vợ chồng ông tội "trốn thuế" do lo ngại dịch bệnh do virus corona.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận