Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

LS Trần Vũ Hải đề nghị hoãn phiên tòa vì lo ngại virus corona

13/02/2020 13:28 GMT+7

TTO - Trong nhiều nội dung mà bị cáo Trần Vũ Hải và các luật sư của ông đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa hoãn phiên tòa xử vợ chồng ông tội "trốn thuế" do lo ngại dịch bệnh do virus corona.

LS Trần Vũ Hải đề nghị hoãn phiên tòa vì lo ngại virus corona - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Vũ Hải (bìa phải) và 2 bị cáo không kháng cáo ra tòa sáng 13-2 - Ảnh: DUY THANH

Sáng 13-2, TAND tỉnh Khánh Hòa mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ án "trốn thuế" do có kháng cáo của hai bị cáo là vợ chồng LS Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương (cùng trú TP Hà Nội). Phiên phúc thẩm đã bị hoãn 2 lần trong tháng 1-2020 sau phần thủ tục vì vắng nhiều người tham gia tố tụng và nguyên nhân khác.

Bước vào phiên tòa sáng nay, ông Trần Vũ Hải cùng phần lớn trong số 10 luật sư bào chữa cho ông đều đeo khẩu trang.

Hai bị cáo không kháng cáo là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và em ruột bà là Ngô Văn Lắm cũng đến tòa với chiếc khẩu trang bịt kín mũi miệng. 

Chỉ khi phát biểu, các bị cáo và luật sư mới kéo khẩu trang ra, dù vậy cũng có người đeo nguyên khẩu trang để nói trước tòa.

LS Trần Vũ Hải đề nghị hoãn phiên tòa vì lo ngại virus corona - Ảnh 2.

Chỉ khi phát biểu, ông Trần Vũ Hải mới kéo khẩu trang xuống - Ảnh: DUY THANH

Phần lớn trong số trên 50 người dự phiên tòa cùng nhiều công an bảo vệ phiên tòa cũng đeo khẩu trang phòng dịch bệnh.

Bà Ngô Tuyết Phương, bị cáo kháng cáo, không có mặt tại tòa với lý do đang điều trị bệnh. Gần 50 luật sư đăng ký bào chữa cho vợ chồng ông Hải cũng không đến tòa.

Trong phần thủ tục mở đầu phiên xét xử, ông Trần Vũ Hải và nhiều luật sư của ông đề nghị thay đổi thẩm phán chủ tọa phiên tòa, 1 luật sư đề nghị thay đổi cả hội đồng xét xử và 1 luật sư đề nghị không thay đổi thành phần hội đồng xét xử.

Ông Hải và phần lớn luật sư của ông yêu cầu thay đổi 1 trong 2 công tố viên tại tòa vì cho rằng vị này tiến hành điều tra để bổ sung hồ sơ vụ án ngoài thẩm quyền theo quy định. 1 luật sư đề nghị thay đổi cả 2 vị đại diện của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa giữ quyền công tố tại tòa.

Ông Hải và các luật sư của ông cũng đề nghị hoãn phiên tòa vì cho rằng công tác chuẩn bị xét xử chưa đảm bảo. 

Cụ thể, ông Hải cho rằng việc điều tra để làm rõ tài liệu mà luật sư cung cấp trong phiên tòa phúc thẩm mở hôm 16-1, chưa đảm bảo đúng theo quy định pháp luật và chưa thể đưa vào hồ sơ vụ án, nhiều luật sư chưa nhận được bản án sơ thẩm, đề nghị triệu tập đến tòa nhiều nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không được thực hiện…

LS Trần Vũ Hải đề nghị hoãn phiên tòa vì lo ngại virus corona - Ảnh 3.

Nhiều luật sư đeo khẩu trang tham gia phiên tòa - Ảnh: DUY THANH

Một nguyên nhân khác mà ông Trần Vũ Hải và các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa là vì dịch truyền nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

"Nhiều luật sư có vai trò chính yếu trong việc bảo vệ cho vợ chồng tôi đã không đến phiên tòa, có đơn xin hoãn xét xử vì lo lắng cho sự an toàn về sức khỏe khi đến tỉnh Khánh Hòa là vùng có dịch COVID-19" - ông Hải nói.

Ông cũng cho rằng TAND tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra rất chặt chẽ về an ninh phiên tòa, nhưng không thực hiện đo thân nhiệt tất cả những người tham gia. 

"Hơn 50 người dự khán ngồi trong phiên tòa này tôi không biết họ là ai, tình trạng sức khỏe thế nào; kể cả chúng tôi và các luật sư của tôi ngồi đây cũng vậy. Do đó, để an toàn cho sức khỏe chúng tôi và sức khỏe của hơn 50 người dự khán phiên tòa, đề nghị tòa cho ngay 50 người này ra về và xem xét hoãn phiên tòa" - ông Hải yêu cầu.

Một số luật sư của ông Hải nói rằng TAND tối cao đã có công văn chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, nên việc TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa với sự tham gia rất đông người vào thời điểm này là chưa đảm bảo an toàn sức khỏe, việc đề nghị hoãn phiên tòa là phù hợp.

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng các đề nghị thay đổi thành phần người tiến hành tố tụng, hoãn phiên tòa của bị cáo Hải và các vị luật sư là không có căn cứ pháp luật, đề nghị tòa tiếp tục xét xử. 

Bị cáo Hạnh đồng ý tiếp tục xét xử, trong khi bị cáo Lắm nói ông đang bệnh cảm, ho và mệt nên muốn hoãn phiên tòa.

Phần thủ tục phiên tòa diễn ra đến 11h30 ngày 13-2 mới kết thúc. Hội đồng xét xử cho biết sẽ đưa ra quyết định vào đầu giờ chiều nay.

Theo bản án sơ thẩm do TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xét xử hồi tháng 11-2019, thì năm 2016, quá trình chuyển nhượng nhà, đất số 78/40 Tuệ Tĩnh (TP Nha Trang, được xác định là tài sản của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, nhưng nhờ em ruột là Ngô Văn Lắm đứng tên chủ sở hữu), bà Hạnh chỉ đạo ông Lắm và được vợ chồng ông Trần Vũ Hải giúp sức, đã giảm giá chuyển nhượng thực tế từ 16,1 tỉ đồng xuống còn 1,8 tỉ đồng. Qua đó, ông Lắm trốn thuế thu nhập cá nhân 280 triệu đồng.

Tòa sơ thẩm tuyên phạt Hạnh, Lắm mỗi người 1 năm 6 tháng cải tạo không giam giữ, buộc Lắm trả lại 280 triệu đồng trốn thuế cho Nhà nước, nếu Lắm không trả thì Hạnh, Hải, Phương liên đới trả số tiền trên. Hải, Phương mỗi người bị phạt 1 năm cải tạo không giam giữ.

Lại hoãn phiên tòa phúc thẩm xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải Lại hoãn phiên tòa phúc thẩm xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải

TTO - Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án 'trốn thuế' do có kháng cáo của vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải được TAND tỉnh Khánh Hòa mở lại sáng 16-1, nhưng đến trưa lại hoãn vì nhiều người tham gia tố tụng vắng mặt.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận