16/01/2020 13:59 GMT+7

Lại hoãn phiên tòa phúc thẩm xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án 'trốn thuế' do có kháng cáo của vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải được TAND tỉnh Khánh Hòa mở lại sáng 16-1, nhưng đến trưa lại hoãn vì nhiều người tham gia tố tụng vắng mặt.

Lại hoãn phiên tòa phúc thẩm xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 1.

Ông Trần Vũ Hải tại phiên tòa phúc thẩm mở sáng 16-1 - Ảnh: DUY THANH

Vợ chồng ông Trần Vũ Hải, bà Ngô Tuyết Phương đều có kháng cáo, nhưng đến dự phiên tòa sáng 16-1 chỉ có ông Hải, bà Phương xin vắng mặt vì đang điều trị bệnh.

Bị cáo không kháng cáo là Ngô Văn Lắm có mặt, nhưng chị ông là bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh xin vắng mặt vì lý do công việc nhiều, đã khắc phục xong hậu quả, đề nghị tòa xử theo những lời khai của bà tại hồ sơ vụ án và tại phiên tòa sơ thẩm.

Có 17 luật sư tham gia bảo vệ cho vợ chồng ông Trần Vũ Hải có mặt, 41 luật sư khác vắng mặt.

Đề nghị thay cả thẩm phán chủ tọa lẫn kiểm sát viên

Trong phần thủ tục phiên tòa, các luật sư và bản thân ông Trần Vũ Hải đề nghị tòa thay thẩm phán Nguyễn Tuấn Long, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm.

Lý do ông Hải và các luật sư nêu ra là trong quá trình giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm, các luật sư đã có đơn gởi TAND tỉnh, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị giám định bổ sung hoặc giám định lại đối với việc giám định về thuế trong vụ án "trốn thuế" mà các bị cáo bị truy tố, xét xử sơ thẩm.

Lại hoãn phiên tòa phúc thẩm xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 2.

Một luật sư của ông Trần Vũ Hải trình bày ý kiến tại phần thủ tục phiên tòa - Ảnh: DUY THANH

Tuy nhiên, ngày 6-1, thẩm phán Long có văn bản trả lời rằng TAND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy đề nghị của các luật sư không thuộc các trường hợp phải tiến hành giám định bổ sung hoặc giám định lại theo quy định tại các điều 210, 211 Bộ luật tố tụng hình sự nên không chấp nhận đề nghị của các luật sư.

Theo ông Hải và các luật sư, ngày 25-12-2019, TAND tỉnh Khánh Hòa có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Theo quy định pháp luật, việc giải quyết các đề nghị từ thời điểm đó phải do hội đồng xét xử quyết định chứ không phải do cá nhân thẩm phán chủ tọa phiên tòa xử lý. 

Việc ông Long ký văn bản ngày 6-1 với tư cách thẩm phán trả lời đề nghị của các luật sư là không đúng. Văn bản này cũng không nêu lý do vì sao không giám định bổ sung hoặc giám định lại các kết luận giám định về thuế.

Ông Hải còn nói rằng ông đã đề nghị hội đồng xét xử phúc thẩm triệu tập thêm những người mà ông cho là có vai trò quan trọng để làm rõ các tình tiết của vụ án như điều tra viên, kiểm sát viên, công chứng viên, thẩm phán chủ tọa phiên tòa sơ thẩm, nhưng chủ tọa phiên tòa phúc thẩm không triệu tập. 

Ông Hải nói ông đã khiếu nại về công văn trả lời của thẩm phán Long, nhưng chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa chưa giải quyết mà lại mở phiên tòa phúc thẩm là không đúng quy định.

Từ đó, các luật sư và ông Hải đề nghị thay thẩm phán chủ tọa phiên tòa để đảm bảo khách quan. Các luật sư còn đề nghị hoãn phiên tòa để khắc phục một số thiếu sót khác của phiên tòa sơ thẩm.

Lại hoãn phiên tòa phúc thẩm xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 3.

Kiểm sát viên Võ Khôi Tuân phát biểu ý kiến - Ảnh: DUY THANH

Khi được hội đồng xét xử hỏi ý kiến, ông Võ Khôi Tuân - đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa giữ quyền công tố tại tòa - cho rằng việc vắng mặt 2 bị cáo, một số nhân chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không ảnh hưởng đến xét xử vì có hồ sơ vụ án. 

Ông Tuân cũng nói đề nghị thay đổi chủ tọa phiên tòa của các luật sư và bị cáo Hải không có căn cứ nên đề nghị phiên tòa tiếp tục.

Sau khi ông Tuân có ý kiến thì một số luật sư tiếp tục đề nghị thay luôn cả ông Tuân.

Luật sư nộp tài liệu mới

Tại tòa, luật sư Ngô Anh Tuấn (bào chữa cho hai vợ chồng ông Hải) nộp cho hội đồng xét xử một tài liệu mới. Đó là bản photocopy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà 78/40 Tuệ Tĩnh (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) từ ông Ngô Văn Lắm cho chị ruột là bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh với giá hơn 21,4 tỉ đồng. 

Hợp đồng này được Văn phòng Công chứng Hoàng Long (TP Nha Trang) công chứng vào ngày 22-1-2016. Nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh chính là tài sản chuyển nhượng dẫn đến vụ án "trốn thuế" này khiến 4 bị cáo bị truy tố.

Lại hoãn phiên tòa phúc thẩm xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 4.

Hai bị cáo Trần Vũ Hải, Ngô Văn Lắm tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DUY THANH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Ngô Anh Tuấn cho biết đây chỉ là tài liệu photocopy, tòa cần phải điều tra, xác minh xem có phải là hợp đồng thực hay không.

"Nếu là hợp đồng thực thì nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh là tài sản của bà Hạnh. Bà Hạnh không còn nhà đất nào khác thì khi bán nhà, đất này cho vợ chồng ông Trần Vũ Hải, bà được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật. Nếu như vậy thì không có hành vi phạm tội xảy ra và không có vụ án này" - ông Tuấn nói.

Hoãn tòa vì nhiều người vắng không rõ lý do

Lại hoãn phiên tòa phúc thẩm xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 5.

Thẩm phán Nguyễn Tuấn Long đọc quyết định hoãn phiên tòa - Ảnh: DUY THANH

Trong quyết định hoãn phiên tòa được thẩm phán Nguyễn Tuấn Long trình bày trưa 16-1 không nhắc đến nội dung liên quan đến tài liệu mới của vụ án mà luật sư Tuấn giao nộp.

Quyết định này nêu hội đồng xét xử xét thấy có 40 luật sư vắng mặt không có lý do, 1 luật sư xin hoãn phiên tòa vì bận công tác khác nhưng không có căn cứ để chấp nhận nên cũng bị coi là vắng mặt không có lý do.

Các bị cáo Ngô Tuyết Phương, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh cũng bị tòa xét là vắng mặt không có lý do. 10 người làm chứng được triệu tập nhưng đều vắng mặt.

Do đó, hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên xử phúc thẩm vào sáng 13-2.

Trước đó, hôm 9-1, phiên tòa phúc thẩm này cũng được mở nhưng sau phần thủ tục cũng phải hoãn vì vắng quá nhiều người tham gia tố tụng được triệu tập.

Trốn thuế thế nào?

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh nhờ em ruột là Ngô Văn Lắm đứng tên chủ sở hữu nhà, đất tại số 78/40 Tuệ Tĩnh.

Ngày 28-6-2016, Hạnh, Lắm gặp vợ chồng Hải, Phương tại Nha Trang và thỏa thuận chuyển nhượng nhà, đất tại địa chỉ trên với giá hơn 16,1 tỉ đồng. Sau đó vợ chồng ông Hải chuyển tiền đặt cọc cho bên bán.

Ngày 10-8-2016, hai bên đến Văn phòng Công chứng Hoàng Huệ - Phạm Tuấn ở phường Vạn Thạnh (Nha Trang) lập hợp đồng chuyển nhượng tài sản trên với giá 12 tỉ đồng.

Tiếp đó, hai bên lại lập hợp đồng khác chuyển nhượng tài sản trên với giá chỉ 1,8 tỉ đồng và cũng được Văn phòng Công chứng Hoàng Huệ - Phạm Tuấn chứng nhận. Hạnh chỉ đạo Lắm sử dụng hợp đồng này để kê khai, trốn khoản thuế thu nhập cá nhân được xác định là 280 triệu đồng.

TAND TP Nha Trang xử sơ thẩm hồi tháng 11-2019 tuyên phạt Hạnh, Lắm mỗi người 1 năm 6 tháng cải tạo không giam giữ, buộc Lắm trả lại 280 triệu đồng trốn thuế cho Nhà nước, nếu Lắm không trả thì Hạnh, Hải, Phương liên đới trả số tiền trên. Hải, Phương mỗi người bị phạt 1 năm cải tạo không giam giữ.

Bị cáo Trần Vũ Hải không vào phòng xử án, tòa hoãn phiên phúc thẩm Bị cáo Trần Vũ Hải không vào phòng xử án, tòa hoãn phiên phúc thẩm

TTO - Bị cáo Trần Vũ Hải đến tòa nhưng không vào phòng xử án, trong khi vợ ông (bị cáo Ngô Tuyết Phương) có đơn xin vắng mặt và hoãn phiên tòa, nhiều luật sư bào chữa cho vợ chồng ông Hải cũng không có mặt nên chủ tọa phiên tòa tuyên hoãn xử.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên