09/01/2020 12:35 GMT+7

Bị cáo Trần Vũ Hải không vào phòng xử án, tòa hoãn phiên phúc thẩm

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Bị cáo Trần Vũ Hải đến tòa nhưng không vào phòng xử án, trong khi vợ ông (bị cáo Ngô Tuyết Phương) có đơn xin vắng mặt và hoãn phiên tòa, nhiều luật sư bào chữa cho vợ chồng ông Hải cũng không có mặt nên chủ tọa phiên tòa tuyên hoãn xử.

Bị cáo Trần Vũ Hải không vào phòng xử án, tòa hoãn phiên phúc thẩm - Ảnh 1.

Phiên tòa khai mạc nhưng không có mặt 2 bị cáo kháng án sơ thẩm - Ảnh: DUY THANH

Sáng 9-1, TAND tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "trốn thuế" xảy ra trong quá trình chuyển nhượng nhà đất tại số 78/40 Tuệ Tĩnh (TP Nha Trang), do có kháng cáo của 2 bị cáo là ôngTrần Vũ Hải (58 tuổi) và vợ là bà Ngô Tuyết Phương (57 tuổi, cùng ở TP Hà Nội) đối với bản án sơ thẩm ngày 15-11-2019 của TAND TP Nha Trang.

Dù quyết định đưa vụ án ra xét xử nêu thời gian 8h phiên xử bắt đầu, nhưng rất nhiều người tham gia tố tụng vắng mặt.

Bị cáo Ngô Tuyết Phương có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe và xin hoãn phiên tòa. Riêng bị cáo Trần Vũ Hải đến tòa nhưng không vào phòng xử án khi HĐXX tuyên khai mạc phiên tòa.

Do vậy, thư ký phiên tòa báo cáo với HĐXX là ông Hải vắng mặt không rõ lý do.

Phiên tòa cũng chỉ có 3 luật sư bào chữa cho vợ chồng ông Hải có mặt, nhiều luật sư khác vắng mặt.

Hai bị cáo không kháng cáo là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (48 tuổi, ở P.Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) và em ruột bà Hạnh là ông Ngô Văn Lắm (38 tuổi, ở P.Ngọc Hiệp, TP Nha Trang) có mặt tại tòa.

Bị cáo Trần Vũ Hải không vào phòng xử án, tòa hoãn phiên phúc thẩm - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Vũ Hải đến tòa nhưng không vào phòng xử án khi phiên tòa đã khai mạc - Ảnh: DUY THANH

Sau phần kiểm tra căn cước những người tham gia tố tụng có mặt tại tòa, được HĐXX hỏi ý kiến, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa và cả 3 luật sư có mặt tại tòa đều đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo không bất lợi và đảm bảo quyền của các bị cáo.

Trong khi tòa hội ý, khoảng 9h50 ngày 9-1 ông Trần Vũ Hải mới vào phòng xét xử.

Bị cáo Trần Vũ Hải không vào phòng xử án, tòa hoãn phiên phúc thẩm - Ảnh 3.

Khi HĐXX đang nghị án thì ông Hải mới vào phòng xét xử và trao đổi với 3 luật sư bào chữa cho ông - Ảnh: DUY THANH

Khoảng 10h30, thẩm phán Nguyễn Tuấn Long - chủ tọa phiên tòa - đã đọc quyết định hoãn phiên tòa.

Theo quyết định, tại phiên tòa, bị cáo Trần Vũ Hải và 47 luật sư vắng mặt không có lý do. Bị cáo Ngô Tuyết Phương có đơn xin hoãn tòa với lý do đang khám chữa bệnh, nhưng HĐXX cho rằng tài liệu, chứng cứ do bà Phương cung cấp là bản photocopy, không có dấu và do phòng khám tư nhân phát hành nên tòa xác định bà Phương vắng mặt không có lý do.

Bị cáo Trần Vũ Hải không vào phòng xử án, tòa hoãn phiên phúc thẩm - Ảnh 4.

Các luật sư bào chữa cho vợ chồng ông Hải đề nghị hoãn phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DUY THANH

Có 7 luật sư có đơn xin hoãn phiên tòa, nhưng HĐXX xét thấy lý do hoãn phiên tòa không có căn cứ chấp nhận, nên xác định các luật sư này vắng mặt không có lý do.

Ngoài ra, còn có 10 người làm chứng cũng vắng mặt không rõ lý do.

Từ đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm ngày 9-1 và tuyên bố sẽ mở lại phiên tòa vào sáng 16-1 tại TAND tỉnh Khánh Hòa.

Bị cáo Trần Vũ Hải không vào phòng xử án, tòa hoãn phiên phúc thẩm - Ảnh 5.

Thẩm phán Nguyễn Tuấn Long, chủ tọa phiên tòa, trình bày quyết định hoãn phiên tòa và tuyên bố sẽ mở lại phiên xét xử phúc thẩm vào ngày 16-1 - Ảnh: DUY THANH

Như đã phản ánh, theo hồ sơ vụ án, quá trình chuyển nhượng nhà đất số 78/40 Tuệ Tĩnh (TP Nha Trang), bà Hạnh, ông Lắm thống nhất bán bất động sản trên cho vợ chồng ông Hải với giá hơn 16 tỉ đồng.

Tuy nhiên, bà Hạnh chỉ đạo và ông Lắm thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng cho vợ chồng ông Hải chỉ với giá 1,8 tỉ đồng, qua đó bên bán đã trốn thuế thu nhập cá nhân 280 triệu đồng.

Tòa án cấp sơ thẩm xác định ông Hải, bà Phương giúp sức cho Hạnh, Lắm trốn thuế, tuyên phạt mỗi người 1 năm cải tạo không giam giữ. Sau đó, vợ chồng ông Hải đều kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và cho rằng bị truy tố, kết án oan.

Bà Hạnh và ông Lắm bị phạt 1 năm 6 tháng cải tạo không giam giữ nhưng không kháng án.

Vì sao ông Trần Vũ Hải không vào phòng xét xử?

Theo một luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Vũ Hải, trước phiên tòa phúc thẩm, vào các ngày 30-12-2019, 2 và 6-1, 9 luật sư bào chữa cho vợ chồng ông Trần Vũ Hải đã có văn bản đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị giám định bổ sung (hoặc giám định lại) một số nội dung liên quan của vụ án.

20200109 hai tranh luan

Ông Trần Vũ Hải bày tỏ khiếu nại bên ngoài phòng xử án - Ảnh: DUY THANH

Đó là: cá nhân nào là người có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân trong việc chuyển nhượng bất động sản tại số 78/40 Tuệ Tĩnh? Cá nhân đó phải nộp bao nhiêu thuế, có thuộc trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân không và ai là người thực hiện trốn thuế trong giao dịch này.

Căn cứ pháp luật nào về thuế để giám định viên xác định việc tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản dựa theo giá trị thực tế giao dịch chuyển nhượng bất động sản mà không dựa trên giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng hoặc nếu giá thấp hơn quy định của UBND cấp tỉnh thì dựa theo quy định của UBND cấp tỉnh?

Giám định viên xác định chứng từ, tài liệu nào được sử dụng để xác định sai số tiền thuế phải nộp là không hợp pháp và căn cứ theo quy định pháp luật nào để giám định viên xác định chứng từ, tài liệu đó là không hợp pháp?

Theo vị luật sư trên, đến sáng 9-1, trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra thì các luật sư có đề nghị mới nhận được văn bản trả lời của thẩm phán Nguyễn Tuấn Long ký ngày 6-1 là những đề nghị của các luật sư không thuộc các trường hợp phải tiến hành giám định bổ sung hoặc giám định lại.

Bị cáo Trần Vũ Hải khiếu nại với nội dung trả lời nêu trên và yêu cầu phải giải quyết trước khi phiên tòa phúc thẩm khai mạc, đồng thời ông yêu cầu thay thẩm phán chủ tọa phiên tòa nhưng không được giải quyết, do vậy ông không vào dự tòa.

Hôm nay xử phúc thẩm vụ án ‘trốn thuế’ liên quan đến LS Trần Vũ Hải Hôm nay xử phúc thẩm vụ án ‘trốn thuế’ liên quan đến LS Trần Vũ Hải

TTO - Hôm nay (9-1), TAND tỉnh Khánh Hòa sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "trốn thuế" liên quan đến vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải trong quá trình giao dịch, mua bán nhà đất số 78/40 Tuệ Tĩnh (TP Nha Trang).

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên