Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Virus corona khiến giá dầu giảm, nhưng có thể 'đưa' việc làm về Mỹ

30/01/2020 22:22 GMT+7

TTO - Trong khi virus corona khiến giá dầu mỏ thế giới ngày 30-1 sụt giảm, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross lại cho rằng dịch bệnh này có thể đưa việc làm trở về với Mỹ.

Virus corona khiến giá dầu giảm, nhưng có thể đưa việc làm về Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, đến 20h21 ngày 30-1, giá dầu Brent đã giảm 2,16% (tức 1,29 USD) xuống còn 58,52 USD/thùng. Giá dầu thô ở Mỹ cũng giảm 2,01% xuống còn 52,26 USD/thùng cùng ngày.

Một số quốc gia đã bắt đầu cách ly hàng trăm công dân được sơ tán về từ thánh phố Vũ Hán của Trung Quốc, nhằm ngăn chặn bệnh dịch lây lan.

Hiện dịch viêm phổi cấp đã cướp đi sinh mạng của 170 người. Lo ngại về tác động kinh tế từ dịch bệnh đối với kinh tế Trung Quốc cũng từ đó đè nặng lên thị trường toàn cầu.

Giá dầu vẫn duy trì ở mức ổn định trong những ngày vừa qua, khi giới đầu tư cố gắng tính toán thiệt hại kinh tế đợt dịch bệnh mới gây ra cho dầu thô và các sản phẩm từ dầu.

Tới nay, số ca tử vong tiếp tục tăng và tình hình virus lây lan nhanh chóng đang hóa đỏ hàng loạt sàn chứng khoán trên khắp thế giới. Chỉ số MSCI toàn cầu, theo dõi các cổ phiếu tại 49 quốc gia, giảm 0,5%.

"Thị trường đang điều chỉnh theo châu Á và virus từ Trung Quốc. Điều duy nhất có thể thay đổi xu hướng hiện tại là một cuộc họp khẩn của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa)" - chuyên gia tư vấn của Petromatrix, Olivier Jakob, cho biết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ hôm 30-1 lại cho rằng dịch bệnh mới có thể đưa nguồn việc làm quay về với Mỹ. Ông giải thích các doanh nghiệp hoạt động tại Trung Quốc sẽ phải đánh giá lại chuỗi cung ứng của mình, nhờ đó Mỹ có cơ may nhận về một lượng việc làm mới.

Trong cuộc phỏng vấn Fox Business Network, ông Ross bày tỏ sự cảm thông đối với các nạn nhân của virus corona mới cùng gia đình của họ. Tuy nhiên, ông nhận định: "Sự thật là điều này lại cho doanh nghiệp thêm một vấn đề để cân nhắc khi xem xét lại chuỗi cung ứng của họ, ngoài các vấn đề khác".

Ông Ross cho rằng dịch bệnh là một rủi ro cần được xem xét và điều ấy sẽ giúp "đẩy nhanh sự trở về của nguồn việc làm với Bắc Mỹ - một số tới Mỹ và có thể số khác tới Mexico".

Đài Loan đề nghị hỗ trợ Bắc Kinh Đài Loan đề nghị hỗ trợ Bắc Kinh 'đấu' virus corona để đưa dân về lại đảo

TTO - Đài Loan hôm 30-1 một lần nữa đề nghị hỗ trợ Trung Quốc đại lục chiến đấu với virus corona. Đổi lại, Đài Bắc yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ đưa 400 người Đài Loan mắc kẹt tại Vũ Hán trở về hòn đảo này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận