Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Đài Loan đề nghị hỗ trợ Bắc Kinh 'đấu' virus corona để đưa dân về lại đảo

30/01/2020 20:16 GMT+7

TTO - Đài Loan hôm 30-1 một lần nữa đề nghị hỗ trợ Trung Quốc đại lục chiến đấu với virus corona. Đổi lại, Đài Bắc yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ đưa 400 người Đài Loan mắc kẹt tại Vũ Hán trở về hòn đảo này.

Đài Loan đề nghị hỗ trợ Bắc Kinh đấu virus corona để đưa dân về lại đảo - Ảnh 1.

Nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Đài Loan vốn có quan hệ văn hóa và kinh tế gắn bó cùng Trung Quốc đại lục. Cho đến nay, hòn đảo này đã ghi nhận 9 ca nhiễm virus corona gây dịch viêm phổi cấp. Dịch bệnh này xuất phát từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) và đến nay đã khiến 170 người tử vong.

Ngày 26-1, ông Lại Thanh Đức, phó lãnh đạo của Đài Loan, đưa ra lời đề nghị trợ giúp Bắc Kinh. Nữ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã nhắc lại lời đề nghị trên vào hôm 30-1.

"Cân nhắc về tính nhân đạo, chúng tôi bày tỏ sự lo lắng và lòng chia buồn đối với những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp Vũ Hán ở Trung Quốc. Dù ở bất cứ nơi nào, chúng tôi cũng sẵn lòng cung cấp các hỗ trợ cần thiết", bà Thái tuyên bố.

Theo Reuters, trong tuần này Bắc Kinh cho biết sẽ hỗ trợ người Đài Loan tại Vũ Hán để giúp họ giải quyết các vấn đề vướng mắc. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc không đưa ra tuyên bố cụ thể về việc liệu có hợp tác cùng Đài Loan để đưa những người này trở về hay không.

Trước đó, Đài Bắc đã lên tiếng giận dữ vì Trung Quốc ngăn sự hiện diện của Đài Loan tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Bắc Kinh tuyên bố hòn đảo này chỉ là một tỉnh của Trung Quốc và đã được Bắc Kinh đại diện.

Trong khi cho phép công dân của Mỹ và Nhật Bản tại Vũ Hán trở về nước, Trung Quốc đến nay vẫn chưa đáp lại yêu cầu hỗ trợ của Đài Loan. Giới quan sát cho rằng điều này còn đặc biệt khó đoán hơn khi Trung Quốc xem những người này là công dân của mình.

WHO xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch từ virus corona WHO xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch từ virus corona

TTO - Cuộc họp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHEIC) đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra, dự tính diễn ra tối nay 30-1 giờ Việt Nam.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận