09/03/2023 16:22 GMT+7

Việt Nam yêu cầu Hàn Quốc tôn trọng sự thật lịch sử khách quan

DUY LINH
và 1 tác giả khác

Sau khi Chính phủ Hàn Quốc kháng cáo yêu cầu bồi thường cho nạn nhân thảm sát ở Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh "chủ trương gác lại quá khứ nhưng không phủ nhận sự thật", và yêu cầu Hàn Quốc tôn trọng sự thật lịch sử khách quan.

Việt Nam yêu cầu Hàn Quốc tôn trọng sự thật lịch sử khách quan - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: DUY LINH

"Quyết định này không phản ánh đúng sự thật khách quan của vấn đề", phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9-3 khi được hỏi về việc Chính phủ Hàn Quốc kháng cáo phán quyết bồi thường cho bà Nguyễn Thị Thanh.

"Việt Nam chủ trương gác lại quá khứ, hướng tới tương lai nhưng không có nghĩa là phủ nhận sự thật", đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Bà Thanh trước đó được tòa án sơ thẩm tại Seoul ra phán quyết ủng hộ, yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc phải bồi thường cho vụ thảm sát tại Quảng Nam năm 1968. Trong số các nạn nhân có người thân của bà Thanh.

Theo Đài KBS của Hàn Quốc, đây là phán quyết đầu tiên công nhận trách nhiệm bồi thường của Chính phủ Hàn Quốc liên quan các vụ thảm sát dân thường của quân đội nước này trong chiến tranh Việt Nam.

Tuy nhiên ngày 9-3, Chính phủ Hàn Quốc đã trình đơn kháng cáo lên Tòa án trung tâm Seoul.

Trong đó, Chính phủ Hàn Quốc phản đối phán quyết sơ thẩm có nội dung yêu cầu cơ quan này phải bồi thường thiệt hại về vụ thảm sát dân thường của quân đội Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam.

Động thái của Chính phủ Hàn Quốc diễn ra gần một tháng sau khi tòa sơ thẩm đặt tại Seoul ra phán quyết trên.

Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam "rất lấy làm tiếc trước việc Chính phủ Hàn Quốc kháng cáo phán quyết của tòa án".

"Trên tinh thần đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam đề nghị Hàn Quốc nhận thức đúng đắn và tôn trọng sự thật lịch sử", phó phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu yêu cầu trong cuộc họp báo chiều 9-3.

Bên cạnh đó, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hàn Quốc cũng cần "khuyến khích các hành động thiết thực, hiệu quả nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần vào củng cố, tăng cường tình hữu nghị và quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và nhân dân hai nước".

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam lên tiếng về vụ kiện của bà Nguyễn Thị Thanh.

Trong cuộc họp báo ngày 9-2, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã cho biết Việt Nam coi trọng việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Trước câu hỏi Việt Nam có kiện hoặc có biện pháp pháp lý với Hàn Quốc sau phán quyết này hay không, ông Việt tái khẳng định: "Trên tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, Việt Nam mong muốn phát triển mối quan hệ đối tác cùng có lợi với Hàn Quốc và khắc phục hậu quả chiến tranh".

Trong thời gian qua, đã có nhiều người Hàn Quốc đến Việt Nam để bày tỏ sự xin lỗi vì những thiệt hại mà quân đội nước này đã gây ra trong thời gian tham chiến tại Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã một số lần phản ứng lấy làm tiếc khi Chính phủ Hàn Quốc có các động thái tôn vinh các binh sĩ nước này chiến đấu tại Việt Nam.

Nghị viên Hàn Quốc đòi công bằng cho nạn nhân thảm sát tại Việt NamNghị viên Hàn Quốc đòi công bằng cho nạn nhân thảm sát tại Việt Nam

Ngày 23-2, 25 nhà lập pháp Hàn Quốc cùng ký một dự luật yêu cầu điều tra về tội ác của quân đội nước này tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên