09/02/2023 17:18 GMT+7

Việt Nam nói gì vụ tòa án Hàn Quốc phán quyết bồi thường cho nạn nhân bị thảm sát ở Quảng Nam?

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9-2, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh Việt Nam coi trọng việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân nhưng cũng muốn hợp tác với Hàn Quốc.

Việt Nam nói gì vụ tòa án Hàn Quốc phán quyết bồi thường cho nạn nhân bị thảm sát ở Quảng Nam? - Ảnh 1.

Hai nhân chứng Việt Nam vụ thảm sát tại làng Phong Nhị trong cuộc họp báo ở Quốc hội Hàn Quốc ngày 19-4-2018 - Ảnh: YONHAP

Ngày 7-2, Tòa án Seoul, Hàn Quốc, ra phán quyết sơ thẩm yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường hơn 30 triệu won (23.900 USD) cho bà Nguyễn Thị Thanh, nguyên đơn trong vụ kiện liên quan tới vụ thảm sát năm 1968 tại làng Phong Nhị, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Theo Hãng tin Yonhap, hội đồng xét xử thừa nhận rằng ngày 12-2-1968, binh lính thuộc Đại đội 1, Lữ đoàn 2 thủy quân lục chiến của quân đội Hàn Quốc sát hại hơn 70 dân thường ở làng Phong Nhị, trong đó có người thân của nguyên đơn.

Đây là một trong nhiều vụ thảm sát mà quân đội nước ngoài gây ra cho người dân Việt Nam trong những năm cuối của thế kỷ 20.

Bình luận về phán quyết của Tòa án Seoul, ông Đoàn Khắc Việt cho biết Việt Nam coi trọng việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Đồng thời, trên tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, Việt Nam mong muốn phát triển mối quan hệ đối tác cùng có lợi với Hàn Quốc và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Trước câu hỏi Việt Nam có kiện hoặc có biện pháp pháp lý với Hàn Quốc sau phán quyết này hay không, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao tái khẳng định: "Trên tinh thần gác lại quá khứ và hướng đến tương lai, Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ tốt đẹp với Hàn Quốc".

Phán quyết của Tòa án Seoul đánh dấu lần đầu tiên một tòa án Hàn Quốc thừa nhận trách nhiệm bồi thường của nhà nước đối với các nạn nhân của vụ thảm sát năm 1968 tại Quảng Nam.

Số tiền bồi thường mà hội đồng xét xử đưa ra dựa theo tính chất vi phạm pháp luật của vụ việc, tuổi của nguyên đơn, mức độ thiệt hại, mức độ xâm phạm quyền con người và mức bồi thường trong các vụ án tương tự được tòa án các cấp đưa ra trước đó.

Trong quá trình xét xử, nhiều nhân chứng, như binh lính tham chiến trong chiến tranh Việt Nam và người chứng kiến sự việc, đã trực tiếp làm chứng trước tòa.

Việt Nam sẽ tiếp nhận 25 triệu USD từ Hàn Quốc để khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranhViệt Nam sẽ tiếp nhận 25 triệu USD từ Hàn Quốc để khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

TTO - Đó là thông tin được thiếu tướng Trần Trung Hòa công bố tại cuộc trao đổi chiều 10-9 với đại diện Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam về vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên