26/01/2023 14:08 GMT+7

Nhà báo Navasky - người phản đối chiến tranh Việt Nam - vừa qua đời

Nhà báo và là nhà hoạt động nổi tiếng người Mỹ Victor Navasky đã qua đời ở tuổi 90. Ông được xem là người phản đối sự can dự của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Nhà báo Navasky - người phản đối chiến tranh Việt Nam - vừa qua đời - Ảnh 1.

Nhà báo Victor Navasky trong ảnh chụp năm 2009 - Ảnh: New York Times

Ông Navasky đã qua đời trong bệnh viện ở Manhattan (New York, Mỹ) vì bị viêm phổi. Thông tin này được con trai của ông - Bruno Navasky - xác nhận ngày 25-1, theo New York Times.

Ông Navasky và chiến tranh Việt Nam

Sinh ngày 5-7-1932, ông Navasky là một nhà báo và tác giả nổi tiếng tại Mỹ. Ông từng làm việc cho New York Times từ năm 1970 trước lúc xây dựng tên tuổi tại Nation, một tờ báo thiên tả ủng hộ quan điểm tự do lâu đời bậc nhất nước Mỹ.

Nation thành lập năm 1865, có tiếng nói quan trọng trong các vấn đề về quyền công dân, tự do ngôn luận, cổ vũ tiến bộ trong luật lao động… và nổi tiếng chỉ trích sự can dự của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Khi làm biên tập viên năm 1978, ông Navasky được cho đã tạo ra sự thay đổi lớn khi tận dụng sự hài hước và quan điểm khác biệt của mình vào Nation - một tuần báo nổi tiếng có giọng văn nghiêm túc. 

Theo nhà hoạt động phản chiến Peter Weiss, trong thời gian này, ông Navasky là một trong những người tham gia tích cực phong trào phản đối sự can dự của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, TTXVN cho biết.

Thực tế, trong một bài phỏng vấn năm 2000 với New York Times, ông Navasky từng đưa ra quan điểm về lòng yêu nước liên quan tới phong trào phản chiến ở Mỹ.

Ông Navasky lấy ví dụ về thời chiến tranh Việt Nam, cho rằng những người từng đốt cờ để phản đối chiến tranh cũng bao gồm rất nhiều người yêu nước.

"Định nghĩ của tôi về yêu nước sẽ bao gồm việc chiến đấu nhằm đảm bảo đất nước của chúng ta hướng tới những lý tưởng cao nhất của nó. Và từ góc độ này, kể cả những người đốt cờ (không phải tất cả nhưng sẽ là một trong số đó) có lẽ cũng yêu nước như những người quấn cờ bên mình", ông Navasky nói.

Ở một đoạn khác, ông tiếp tục: "Những người yêu nước thực sự trong chiến tranh Việt Nam là những người phản đối cuộc chiến này".

Giải Pulitzer 2022 tôn vinh đặc biệt nhà báo UkraineGiải Pulitzer 2022 tôn vinh đặc biệt nhà báo Ukraine

TTO - Giải thưởng Pulitzer 2022 vinh danh nhiều nhà báo đưa tin về những sự kiện nóng trong năm qua như bất bình đảng ở Mỹ hay bạo loạn ở Đồi Capitol và chiến sự Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên