17/11/2022 12:54 GMT+7

Myanmar trả tự do cho cựu đại sứ Anh, cố vấn kinh tế Úc và nhà báo Nhật

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 17-11, chính quyền quân sự Myanmar cho biết họ sẽ trả tự do cho cựu đại sứ Anh tại Myanmar Vicky Bowman, cố vấn kinh tế người Úc Sean Turnell, và nhà báo Nhật Bản Toru Kubota theo lệnh ân xá.

Myanmar trả tự do cho cựu đại sứ Anh, cố vấn kinh tế Úc và nhà báo Nhật - Ảnh 1.

(Từ trái sang) Cố vấn kinh tế người Úc Sean Turnell, cựu đại sứ Anh tại Myanmar Vicky Bowman, và nhà báo Nhật Bản Toru Kubota - Ảnh: NIKKEI ASIA/AP, KYODO

Theo Hãng tin AFP, trong tuyên bố ngày 17-11, chính quyền quân sự Myanmar cho biết 3 người nước ngoài nói trên "sẽ được ân xá và trục xuất" nhân dịp Quốc khánh Myanmar sắp tới, nhưng không nêu rõ khi nào những người này sẽ rời khỏi Myanmar.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền thông Myanmar cho biết tổng cộng có gần 6.000 người sẽ được ra tù theo lệnh ân xá nói trên. Trong đó, có 4 người nước ngoài và 11 người nổi tiếng.

Trước đó, cựu đại sứ Anh tại Myanmar Vicky Bowman bị chính quyền quân sự Myanmar bắt với cáo buộc vi phạm luật nhập cư Myanmar. Bà Bowman bị bỏ tù cùng với chồng của bà - ông Ko Htein Lin, một nghệ sĩ Myanmar nổi tiếng.

Một nguồn tin ngoại giao của Anh cho biết bà Bowman hiện vẫn chưa được trả tự do, nhưng họ mong bà sẽ được như vậy. Tuyên bố của chính quyền quân sự Myanmar không đề cập tới chồng bà trong số những người sắp bị trục xuất.

Trong khi đó, ông Sean Turnell - nhà kinh tế người Úc và là cựu cố vấn cho biểu tượng dân chủ Myanmar Aung San Suu Kyi - bị buộc tội vi phạm đạo luật bí mật quốc gia. 

Còn nhà báo Toru Kubota bị cáo buộc kích động và vi phạm luật truyền thông. Nhà báo này bị bắt vào tháng 7 - khi tác nghiệp gần nơi diễn ra một cuộc biểu tình chống chính quyền ở Yangon - cùng với hai công dân Myanmar và bị tuyên 10 năm tù.

Myanmar đã rơi vào tình trạng bất ổn chính trị kể từ khi quân đội nước này tổ chức đảo chính năm ngoái, bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự, trong đó có bà Suu Kyi vào ngày 1-2-2021. 

Tại Campuchia, Tổng thống Mỹ Biden sẽ bàn về Biển Đông và Myanmar Tại Campuchia, Tổng thống Mỹ Biden sẽ bàn về Biển Đông và Myanmar

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ nêu vấn đề về tự do hàng hải và quy định đánh bắt cá ở Biển Đông khi ông gặp gỡ các lãnh đạo thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên