18/01/2023 14:24 GMT+7

Nhà báo chỉ trích ông Duterte trắng án trốn thuế

Maria Ressa, người sáng lập trang Rappler và chủ nhân giải Nobel hòa bình, cùng với tờ báo của bà được bãi bỏ cáo buộc trốn thuế năm 2015.

Nhà báo chỉ trích ông Duterte trắng án trốn thuế - Ảnh 1.

Bà Maria Ressa sau khi được tuyên trắng án một cáo buộc trốn thuế ngày 18-1 - Ảnh: AFP

Ngày 18-1, tòa án Philippines tuyên trắng án với cáo buộc trốn thuế của bà Maria Ressa và trang tin tức Rappler

Nhà báo Philippines Ressa, được trao giải Nobel hòa bình năm 2021, là người đứng đầu Rappler. Tờ báo này nổi tiếng nhờ đưa tin sâu và giám sát cựu Tổng thống Rodrigo Duterte cùng cuộc chiến chống ma túy khốc liệt do ông phát động.

"Tuyên bố (trắng án) này không chỉ dành cho Rappler mà còn dành cho mọi người Philippines đã từng bị buộc tội oan", Hãng tin Reuters dẫn lời Ressa nói trong nước mắt sau phán quyết.

Theo đó, bà chỉ trích những cáo buộc nhắm vào mình có động cơ chính trị và là "sự lạm dụng quyền lực trắng trợn".

Cáo buộc trốn thuế bắt nguồn từ việc cơ quan thuế Philippines cho rằng tờ Rappler không đóng thuế cho khoản tiền thu được từ trái phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài năm 2015. Việc này cũng khiến tờ báo bị thu hồi giấy phép sau đó.

Theo tòa án thuế, bà Ressa và Rappler được tuyên trắng án vì bên công tố đã không chứng minh được cáo buộc. Bộ tư pháp Philippines cho biết họ tôn trọng quyết định của tòa án.

Nhà báo Ressa, một trong những người chỉ trích mạnh chính quyền cựu Tổng thống Rodrigo Duterte, đang tại ngoại để kháng cáo bản án 6 năm tuyên vào 2020 vì tội phỉ báng.

Phán quyết về thuế cũng không khiến tương lai Rappler sáng sủa hơn. Tờ báo này đang nỗ lực lật lại lệnh đóng cửa của Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Philippines với cáo buộc vi phạm lệnh cấm sở hữu nước ngoài đối với các phương tiện truyền thông, theo Hãng tin AFP.  

Theo hiến pháp, chỉ công dân Philippines hoặc các tổ chức do công dân kiểm soát mới được đầu tư vào các phương tiện truyền thông.

Các rắc rối bủa vây bà Ressa và tờ Rappler sau khi ông Duterte nhậm chức và phát động cuộc chiến chống ma túy, mà theo các nhà hoạt động, đã có đến 10.000 người thiệt mạng. 

Rappler là một trong những tờ báo đăng những hình ảnh gây sốc về chiến dịch này.

Nobel hòa bình 2021: Chất thép của một người ôn hòaNobel hòa bình 2021: Chất thép của một người ôn hòa

TTCT - “Đây không phải là giải thưởng của tôi, mà là của tờ báo”, một trong những phát biểu đầu tiên hôm 8-10 của người được trao giải Nobel hòa bình 2021 - tổng biên tập tờ báo Nga Novaya Gazeta (Báo Mới) Dmitry Muratov, hoàn toàn không phải là khuôn sáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận