Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Ông Duterte cấm cửa phóng viên Rappler vào phủ tổng thống

20/02/2018 23:45 GMT+7

TTO – Nhà lãnh đạo Philippines Rodrigo Duterte vừa cấm cửa phóng viên Rappler vào phủ tổng thống để trực tiếp đưa tin về ông vì cho rằng trang báo mạng này toàn đưa tin tức giả.

Ông Duterte cấm cửa phóng viên Rappler vào phủ tổng thống - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại một sự kiện ngày 6-2-2018 - Ảnh: REUTERS

Theo đó, Rappler vẫn có thể tiếp tục hoạt động bình thường, song nếu ông Duterte có tổ chức họp, phát biểu hay sự kiện gì tại Điện Malacañang, tức Phủ Tổng thống Philippines, thì phóng viên báo mạng này phải tường thuật thông qua chương trình phát trực tiếp trên TV.

Quyết định này được đưa ra vì Tổng thống Philippines đã "mất niềm tin" và quá ngán ngẩm "tin tức giả" của Rappler, Reuters ngày 20-2 dẫn lời người phát ngôn của ông Duterte, ông Harry Roque, cho biết.

Hành động cứng rắn của ông Duterte làm gợi nhớ cách Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thẳng thắng từ chối trả lời câu hỏi do - Jim Acosta, phóng viên chuyên trách Nhà Trắng của CNN, đưa ra tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi thắng cử của ông hồi tháng 1-2017.

Kịch tính màn đấu khẩu Donald Trump - CNN Kịch tính màn đấu khẩu Donald Trump - CNN

TTO - Lần đầu tiên tổ chức họp báo kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11-2016, tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã không ngần ngại ra “đòn phủ đầu” đối với CNN khi cự tuyệt mọi câu hỏi từ phóng viên chuyên trách Nhà Trắng của hãng tin này.

Nó cũng được cho là nhắm đích danh Pia Ranada, nữ phóng viên chuyên theo dõi phủ Tổng thống của Rappler, tờ báo vốn có quan điểm gay gắt và nhiều chỉ trích với các chính sách và cách điều hành của nhà lãnh đạo Philippines. Cô Ranada và ông Duterte đã nhiều lần "cãi tay đôi", theo Reuters.

Ông Duterte đã nhiều lần bày tỏ không hài lòng về cách đưa tin của Rappler và hồi tháng trước đã gọi đây là "hãng tin giả" chuyên "đăng tin rác rưởi". 

Giọt nước làm tràn ly, theo Reuters, là bài báo của cô Ranada, cáo buộc ông Christopher Go, trợ lý thân cận của ông Duterte, đã can thiệp vào hợp đồng mua 2 tàu hộ tống của Hàn Quốc.

Hôm 20-2, cô Ranada đã bị cảnh vệ chặn lại khi đến Phủ Tổng thống tham dự cuộc họp của ông Duterte. 

Nữ phóng viên sau đó dàn xếp được để dự họp báo sau sự kiện và tiếp tục "đấu tay đôi" với người phát ngôn tổng thống Roque, yêu cầu ông này giải thích vì sao chính quyền Duterte lại gọi bài báo về ông Go là "tin giả". 

Ông Roque đáp lời rằng Rappler không đưa ra được bằng chứng nào để bảo vệ cho cáo buộc của mình.

Ông Duterte: Trung Quốc có giỏi, biến Philippines thành một tỉnh luôn đi! Ông Duterte: Trung Quốc có giỏi, biến Philippines thành một tỉnh luôn đi!

TTO - Không chỉ xem nhẹ các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte còn bông đùa về khả năng Philippines trở thành một tỉnh của Trung Quốc.

Trước đó, Ủy ban chứng khoán Philippines (SEC) ra tuyên bố đề nghị tước giấy phép hoạt động của Rappler vì để pháp nhân nước ngoài nắm cổ phần, vi phạm hiến pháp nước này.

Do lẽ đây chưa phải là phán quyết cuối cùng, Rappler được phép kháng cáo và tiếp tục hoạt động chứ không bị buộc đóng cửa ngay.

Ông Salvador Medialdea, thư ký điều hành văn phòng tổng thống Philippines, cho biết ông Duterte không phải muốn "cấm cửa" người của Rappler đến các sự kiện của ông, mà chỉ là thực thi quyết định của SEC.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận