11/10/2021 14:29 GMT+7

Tổng thống Philippines chúc mừng nữ nhà báo đoạt Nobel hòa bình

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 11-10, Văn phòng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chúc mừng nhà báo Maria Ressa sau khi bà được trao giải Nobel hòa bình, ca ngợi chiến thắng của bà là “chiến thắng của một phụ nữ Philippines”.

Tổng thống Philippines chúc mừng nữ nhà báo đoạt Nobel hòa bình - Ảnh 1.

Phát ngôn viên của tổng thống Philippines, ông Harry Roque - Ảnh: REUTERS

Bà Ressa - đồng sáng lập báo Rappler của Philippines - và nhà báo Dmitry Muratov của Nga đã được đồng trao giải Nobel hòa bình 2021 vì nỗ lực đấu tranh cho tự do ngôn luận.

Bà Ressa và báo Rappler đã đẩy mạnh hoạt động báo chí điều tra, tập trung vào chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của Tổng thống Duterte.

Hồi năm 2018, ông Duterte từng gọi Rappler là “trang tin giả” và cáo buộc tờ báo là công cụ của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Bà Ressa thời điểm đó đã bác bỏ cáo buộc của ông Duterte.

Chính vì lẽ đó, nhiều người tò mò về quan điểm của Chính phủ Philippines đối với giải thưởng của bà Ressa.

“Đây là chiến thắng của một phụ nữ Philippines và chúng tôi rất vui mừng vì điều đó”, người phát ngôn của tổng thống Philippines - ông Harry Roque - nói với báo giới.

Theo Hãng tin Reuters, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Chính phủ Philippines nhìn nhận như thế nào về chuyện bà Ressa được trao giải Nobel hòa bình, ông Roque đã gửi lời chúc mừng tới nhà sáng lập báo Rappler.

Đây là giải Nobel hòa bình đầu tiên của Philippines và là lần đầu tiên các nhà báo được trao giải thưởng này kể từ năm 1935.

Hôm 8-10, Chính phủ Nga đã gửi lời chúc mừng tới nhà báo Muratov - tổng biên tập của tờ báo độc lập Novaya Gazeta. Điện Kremlin ca ngợi nhà báo điều tra này là một nhân vật tài năng và dũng cảm.

Nobel hòa bình: Một thế giới Nobel hòa bình: Một thế giới 'không có sự thật' là một thế giới không có niềm tin

TTO - Hai nhà báo Maria Ressa (Philippines) và Dmitry Muratov (Nga) được trao giải Nobel hòa bình 2021 vì nỗ lực đấu tranh cho tự do ngôn luận, được đánh giá là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và hòa bình lâu dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận