Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Trung Quốc từng phản đối Philippines sửa đổi Hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ

30/09/2021 15:27 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tiết lộ Trung Quốc từng ra mặt phản đối nước này thúc đẩy việc xem xét lại Hiệp ước Phòng thủ chung (MDT) với Mỹ.

Trung Quốc từng phản đối Philippines sửa đổi Hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana - Ảnh: REUTERS

Nói với Hãng tin Reuters ngày 30-9, ông Lorenzana cho biết một cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc đã gặp ông để phản đối việc sửa đổi MDT.

"Trong khi Mỹ hoan nghênh ý kiến tái xem xét MDT, một nước khác lại không", ông Lorenzana nói. 

"Cựu đại sứ Trung Quốc đến gặp tôi và nói ‘Xin đừng động đến MDT. Hãy để nguyên như vậy’", ông Lorenzana nói. "Điều đó làm tôi ngạc nhiên. Tôi hỏi ông ta tại sao?".

Khi Reuters hỏi ông đã trả lời thế nào, ông nói: "Tôi chỉ nhìn ông ta và mỉm cười".

Ông Lorenzana tiết lộ thêm cuộc nói chuyện trên diễn ra vào năm 2018.

Theo bộ trưởng quốc phòng Philippines, việc xem xét MDT không có lợi cho Trung Quốc. "Họ biết bất kỳ hành động gây hấn nào cũng sẽ kích hoạt MDT".

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa bình luận về thông tin này.

Tại sự kiện trực tuyến kỷ niệm 70 năm Hiệp ước Phòng thủ chung Philippines - Mỹ (MDT) ngày 8-9-2021, Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana nói cần phải "nâng cấp", "cập nhật" và làm rõ "mức độ các cam kết của Mỹ".

Ông Lorenzana cho rằng Philippines và Mỹ nên xem xét sửa đổi MDT và các hiệp ước quốc phòng khác, nhằm đảm bảo hai nước có thể đối phó tốt hơn với các mối đe dọa quân sự "chiến lược vùng xám" của Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, Philippines đã nhiều lần phản đối sự hiện diện mà họ gọi là "bất hợp pháp" của hàng trăm tàu cá dân quân của Trung Quốc bên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Nước này cũng tuyên bố sẽ gửi một phản đối khác trong ngày 30-9.

Philippines muốn ‘nâng cấp’ quan hệ với Mỹ Philippines muốn ‘nâng cấp’ quan hệ với Mỹ

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói cần xem xét lại toàn diện quan hệ đồng minh với Mỹ, đồng thời phàn nàn Manila ít được quan tâm trong khi áp lực từ phía Trung Quốc ngày càng tăng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận