09/02/2023 17:11 GMT+7

Việt Nam xem xét ủng hộ cứu trợ nạn nhân thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9-2 ở Hà Nội, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết Việt Nam xem xét ủng hộ cứu trợ nạn nhân thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Việt Nam xem xét ủng hộ cứu trợ nạn nhân thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt chủ trì họp báo thường kỳ tháng 2-2023 - Ảnh: TTXVN

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về các biện pháp ủng hộ, cứu trợ của Việt Nam tới các nạn thân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6-2 vừa qua, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho biết:

"Quan hệ giữa Việt Nam với Thổ Nhĩ Kỳ và Syria rất tốt đẹp nên việc hỗ trợ, cứu trợ nạn nhân thảm họa sẽ được phía Việt Nam suy nghĩ tích cực".

Ông Việt cho biết trước đó, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có các hình thức chia buồn với chính phủ hai nước này. Tại buổi họp báo chiều 9-2, Bộ Ngoại giao một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc đến chính phủ và người dân của hai quốc gia trước những thiệt hại vô cùng to lớn mà thảm họa động đất gây ra.

Thảm họa động đất kép tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syra hôm 6-2 gây ra cái chết của hơn 16.000 người và khiến hàng chục nghìn người bị thương, phá hủy nhiều nhà cửa, bệnh viện, trường học, gây tê liệt hệ thống giao thông. Tại vùng tây bắc Syria, hơn 4 triệu người đang trông chờ hỗ trợ nhân đạo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố tổ chức quốc tang trong 7 ngày và ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi động đất.

Các biện pháp cứu hộ đang được tích cực triển khai, lực lượng cứu hộ từ khắp nơi trên thế giới đang hướng về Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt cũng như các con đường bị phá hủy hoàn toàn khiến cho các đội cứu hộ gặp khó khăn trong việc tiếp cận đến các vùng bị ảnh hưởng.

Trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của hai nước sở tại và các đầu mối của cộng đồng người Việt Nam ở đây để tìm hiểu thông tin về việc có công dân Việt Nam gặp nạn hay không.

"Đến nay công tác cứu nạn vẫn đang được triển khai tích cực và chưa có thông tin gì về tình hình công dân Việt Nam thương vong tại hai quốc gia trong trận động đất", Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho biết tại buổi họp báo.

Đại sứ quán Việt Nam của hai nước sở tại tiếp tục chủ động, tích cực theo sát vụ việc, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

Thực hư vụ một người Việt ‘mất tích’ trong động đất tại Thổ Nhĩ KỳThực hư vụ một người Việt ‘mất tích’ trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Gần đây, trên mạng xã hội và cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ lan truyền thông tin một phụ nữ người Việt mất liên lạc trong thảm họa động đất. Đại sứ quán Việt Nam đã lên tiếng về thông tin này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận