09/02/2023 16:35 GMT+7

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Có những người mất từ 20-30 người thân

Đối với những người sống sót sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đầu tuần này, nỗi đau mất người thân là điều đau đớn nhất. Có nhiều người mất hàng chục người thân do thảm họa.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Có những người mất từ 20-30 người thân - Ảnh 1.

Ông Abdulrahman Ali al-Mahmoud nằm cạnh con gái còn sống sót sau trận động đất ở Syria - Ảnh: REUTERS

Mất gia đình, bạn bè, hàng xóm

"Con gái nhỏ chết trong vòng tay tôi, còn vợ tôi chết bên cạnh", ông Abdulrahman Ali al-Mahmoud kể với Hãng tin Reuters ngày 8-2. 

Ông Mahmoud cho biết đã mất 20 người thân trong gia đình khi trận động đất hồi đầu tuần này kéo sập ngôi nhà của gia đình ông ở thị trấn Jandaris, Syria.

Jandaris, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài km, chịu thiệt hại nặng nề do động đất với cảnh quay bằng máy bay không người lái cho thấy nhiều tòa nhà tại đây bị sập và những tòa nhà khác có tường hoặc mái nhà bị thủng.

Mahmoud nói mình đang đi vệ sinh khi xảy ra động đất và chạy vào nhà để cứu người thân nhưng ngôi nhà bị sập quá nhanh. Ông đã đưa thi thể con gái đến bệnh viện nhưng không rõ họ đã chôn cô bé ở đâu. 

"Chúng tôi hỏi vì muốn chôn con bé bên cạnh mẹ nó nhưng không ai trả lời", ông Mahmoud nói. Ông hiện đang ở tại một cơ sở trú ẩn cùng với một đứa con gái còn sống của mình.

Không chỉ người thân, Mahmoud còn mất đi vô số bạn bè, hàng xóm. "Bạn bè của tôi và những người đã lớn lên cùng, tất cả đều đã ra đi. Ai sẽ bù đắp cho họ? Làm thế nào để tôi sống tiếp?" - ông bật khóc nói.

Vì Jandaris nằm trong khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở tây bắc Syria, không có viện trợ từ bên ngoài nào đến được, những người sống sót sau trận động đất đang vật lộn với giá lạnh mùa đông.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Có những người mất từ 20-30 người thân - Ảnh 2.

Một người đàn ông ở Syria khóc khi tìm thấy thi thể con ngày 8-2 - Ảnh: AFP

Tìm kiếm 30 người thân

Tại một ngôi làng khác của Syria là Besnaya, ông Malek Ibrahim không ngừng đào bới những ngày qua để tìm hơn 30 người thân bị chôn vùi sau động đất. "Cả gia đình tôi đã mất", ông Ibrahim nói với gương mặt dính đầy bụi.

Đến nay, ông Ibrahim đã tìm thấy 10 thi thể người thân nhưng ông không ngừng đào bới dù biết hy vọng ngày càng thấp. Tại Besnaya, động đất khiến nhiều dãy nhà sụp đổ hoàn toàn.

"Chúng tôi đào ngày đêm không ngủ, hy vọng rằng ai đó có thể còn sống. Đó là một cảm giác mà tôi không thể diễn tả được, một bi kịch. Chúng tôi là một dân tộc bị tiêu diệt theo mọi nghĩa của từ này", Ibrahim kể với Hãng tin AFP.

"Mỗi khi tìm thấy một thi thể, tôi lại nhớ đến những khoảng thời gian đẹp đẽ mà chúng tôi đã trải qua cùng nhau. Chúng tôi từng vui vẻ đùa giỡn nhưng giờ tôi sẽ không bao giờ gặp lại họ nữa", người đàn ông 40 tuổi vừa nói vừa khóc. Vợ và các con ông sống ở thành phố Idlib may mắn thoát nạn.

Tương tự, ông Amhad Idris ở Saraqib, Syria, phải chứng kiến 25 thành viên gia đình thiệt mạng do động đất, trong đó gồm con gái, hai người cháu và gia đình sui gia.

"Tim tôi đau nhói. Tôi không bao giờ nghĩ chuyện như thế này có thể xảy ra", ông Idris nói khi ôm thi thể cháu ngoại trong vòng tay.

Các đội cứu hộ khắp thế giới hướng về Thổ Nhĩ Kỳ, SyriaCác đội cứu hộ khắp thế giới hướng về Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Lực lượng cứu hộ từ khắp nơi trên thế giới đang đổ về Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để tham gia cứu hộ sau trận động đất đến nay đã khiến ít nhất 15.000 người thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên