09/02/2023 13:37 GMT+7

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Người dân lao vào cùng tìm người sống sót với nhân viên cứu hộ

Trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6-2 tiếp tục thách thức ý chí con người, buộc họ kiên cường để tiếp tục tìm kiếm người sống sót và sinh tồn.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Người dân lao vào cùng tìm người sống sót với nhân viên cứu hộ - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên hát để trấn an một cô gái bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở Idlib, Syria, sau trận động đất ngày 6-2 - Ảnh: REUTERS

Khi bình minh ló dạng vào ngày 7-2, lực lượng cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phải sử dụng bất cứ thứ gì họ có - xẻng, tay không, dụng cụ ngẫu nhiên tìm thấy trên đường - để đào tìm những người sống sót sau trận động đất tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Tìm người sống sót sau động đất

Tại tỉnh Hatay của nước này, các tòa nhà đổ sập thành núi bê tông, kính và kim loại. Máy móc hạng nặng chạy ầm ầm giữa lúc các nhóm cứu hộ chạy đua trong thời tiết băng giá để tìm kiếm người sống sót dưới những đống đổ nát.

Hatay, giáp với Syria ở phía nam, có số người thiệt mạng cao nhất trong số các khu vực ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nay, nhiều lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Hatay đang dấy lên vì tình cảnh này.

Khi các tòa nhà ở thủ phủ Antakya của Hatay đổ sập, các gia đình từ khắp nơi trên đất nước đã đổ về để giúp giải cứu những người thân yêu.

Phóng viên tại hiện trường của báo New York Times chứng kiến một người đàn ông đã khóc xin Chúa ban cho anh ta sức mạnh, khi những người khác tìm kiếm những người sống sót.

Khắp nơi tại Hatay, người dân nói rằng chỉ có một số đội cứu hộ của chính phủ đến để giúp đỡ họ trong ngày 6-2, buộc họ phải tự tìm kiếm trong đống đổ nát.

Dù nhiều nhóm cứu hộ của chính phủ bắt đầu xuất hiện vào ngày hôm sau, hầu hết những người mà lực lượng cứu hộ kéo ra khỏi đống đổ nát đều đã chết.

Ở phía bắc Antakya, các thành viên của gia đình Sahutoglu tập trung bên ngoài Bệnh viện Học viện Antakya tư nhân. Họ đã chờ đợi hơn 28 giờ để nghe ngóng tin tức của 5 thành viên trong gia đình. Bốn người đàn ông trong gia đình này đã đến thăm một người thân khác, để rồi tất cả đều mắc kẹt khi động đất xảy ra.

"Không có sự trợ giúp nào. Không ai đến xem chúng tôi. Cứ như thể họ đã hoàn toàn từ bỏ thành phố này vậy", một thành viên gia đình Sahutoglu nói.

Thử thách với người sống sót

Khi ngày trôi qua, những tin tốt xuất hiện. Ở trung tâm thành phố, một người phụ nữ được kéo ra khỏi tàn tích của một tòa nhà - còn sống, tỉnh táo và được quấn trong một tấm chăn.

Song vẫn còn nhiều người khác bị mắc kẹt. Ở trung tâm Hatay, các thi thể nằm phủ kín bên đường. Các nhân chứng cho biết nhiều người đổ xô đến Antakya để tìm kiếm người thân khiến giao thông tắc nghẽn, chặn cả xe cứu thương.

Sống sót sau trận động đất chỉ là thử thách đầu tiên đối với nhiều người.

Nhiều nơi không có cả điện và nước sinh hoạt. Các tổ chức từ thiện và viện trợ vì thế đã bắt đầu phân phát hàng cứu viện ở khắp nơi. Nhưng người dân hầu như không có nơi nào để mua thực phẩm: chợ, quán cà phê và nhà hàng đã bị đóng cửa hoặc đơn giản là bị phá hủy.

Đáng lo ngại hơn, hôm 6-2, nhiều người ở Antakya cho biết họ có thể nghe thấy tiếng kêu cứu từ những tòa nhà đổ nát nhưng không thể làm gì được.

Bà Ayten Guckan, một cư dân 65 tuổi của thành phố ven biển Iskenderun ở phía bắc Hatay, cũng cho biết: "Chúng tôi không thể làm điều này một mình - chúng tôi cần máy móc".

Trong khi đó, tình nguyện viên làm việc với các đội tìm kiếm, cho biết họ đã nhận được nhiều lời kêu gọi giúp đỡ và khẳng định họ đang cố gắng hết sức.

"Những đồng đội của chúng tôi đang đùa với lửa. Đây là cơn ác mộng của bất kỳ người cứu hộ nào", một thành viên của đội tìm kiếm và cứu hộ nói, chỉ tay về phía các vết nứt của tòa nhà nơi họ đang cố gắng cứu một gia đình.

Cô dâu Việt kể chuyện ôm con tháo chạy khỏi động đất ở Thổ Nhĩ KỳCô dâu Việt kể chuyện ôm con tháo chạy khỏi động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lời kể của một người Việt ở Thổ Nhĩ Kỳ: Tôi giật mình thức giấc nhưng con thì vẫn đang say ngủ, không biết gì về những rung lắc đến mức như muốn đánh bật trái tim tôi ra ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận