08/02/2023 16:14 GMT+7

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Cảm động tình người giữa những đổ nát

Trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6-2 đã trở thành nỗi kinh hoàng của toàn thế giới. Nhưng đó cũng là nơi những câu chuyện tình người tỏa sáng.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Cảm động tình người giữa những đổ nát - Ảnh 1.

Một cậu bé được giải cứu khỏi đống đổ nát sau trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7-2 - Ảnh: REUTERS

Tính đến chiều 8-2 theo giờ Việt Nam, số người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt 9.500 người, theo đài CNN.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mô tả đây là "thảm họa lớn nhất" của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ trận động đất năm 1939 đã khiến khoảng 33.000 người thiệt mạng.

Giữa bi kịch và nỗi kinh hoàng của thảm họa thiên nhiên, có những khoảnh khắc mãi mãi lưu lại trong tâm trí mỗi người.

Sự trọn vẹn hiếm hoi

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Cảm động tình người giữa những đổ nát - Ảnh 2.

Một bé gái được kéo ra khỏi đống đổ nát ở khu vực Idlib của Syria, ngày 7-2 - Ảnh: ABC NEWS

Trong hàng nghìn nỗ lực cứu hộ sau trận động đất 7,8 độ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nhiều người sống sót đã may mắn được giải cứu.

Trong số đó, cả một gia đình đã được giải cứu ở tỉnh Idlib, miền tây Syria vào ngày 7-2. Đây có thể coi là tin vui hiếm hoi giữa vô số tin tức sinh ly tử biệt của trận động đất này.

Theo Đài ABC News, đoạn phim ghi lại cuộc giải cứu cho thấy hai bé gái và một bé trai đã được đội cứu hộ tình nguyện kéo ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà trong tiếng reo hò của đám đông. Hai người lớn dường như cũng được đưa ra khỏi tòa nhà bị sập trên cáng.

Bé sơ sinh ra đời giữa trận động đất

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Cảm động tình người giữa những đổ nát - Ảnh 3.

Một bé gái chào đời dưới đống đổ nát do trận động đất gây ra đang được điều trị tại một bệnh viện nhi ở thị trấn Afrin, tỉnh Aleppo, Syria - Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo Hãng tin AP, người dân địa phương đã tìm thấy một đứa trẻ sơ sinh khi đang đào bới tòa nhà bị sập ở một thị trấn phía tây bắc Syria. Dường như người mẹ đã sinh ra em khi bị chôn vùi dưới đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng tuần này.

Người thân của bé và một bác sĩ cho biết dây rốn của bé gái sơ sinh vẫn còn nối với mẹ của bé, Afraa Abu Hadiya, người đã qua đời. Đứa bé là thành viên duy nhất trong gia đình sống sót sau vụ động đất hôm 6-2 tại thị trấn nhỏ Jinderis, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Em bé sơ sinh đã được giải cứu vào chiều 6-2, hơn 10 giờ sau khi trận động đất xảy ra. Sau khi những người cứu hộ đưa bé ra ngoài, một người phụ nữ hàng xóm đã cắt dây rốn cho bé, và cùng những người khác vội vã đưa bé đến bệnh viện nhi ở thị trấn Afrin gần đó.

Lặng lẽ nắm tay con

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Cảm động tình người giữa những đổ nát - Ảnh 4.

Mesut Hancer nắm tay con gái đã chết trong trận động đất hôm 6-2 - Ảnh: AFP

Ngồi co ro trong đống đổ nát, Mesut Hancer im lặng nắm chặt lòng bàn tay bé nhỏ của con gái Irmak, 15 tuổi. Irmak nằm trên giường, dưới những tấm bê tông, cửa sổ bị đập vỡ và những viên gạch vỡ - nơi từng là ngôi nhà của mình.

Irmak đã qua đời trong động đất ngày 6-2. Từ bên ngoài chỉ có thể nhìn thấy bàn tay và một phần nhỏ khuôn mặt của cô bé qua một khe hẹp trong đống đổ nát.

Các nhân viên cứu hộ tiếp tục làm việc xung quanh hiện trường bi thảm. Cách đó chỉ vài bước chân, một người đàn ông khác với chiếc búa tạ đã cố gắng đập phá đống đổ nát để tìm kiếm bất kỳ người sống sót nào có thể vẫn bị mắc kẹt trong tòa nhà bị phá hủy.

Cứu người là trên hết

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Cảm động tình người giữa những đổ nát - Ảnh 5.

Phóng viên Yuksel Akalan giải cứu bé gái khi trận động đất thứ hai rung chuyển thành phố Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6-2 - Ảnh chụp màn hình

Yuksel Akalan, một phóng viên của hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ A News, đang đưa tin trên một con phố ở thành phố Malatya sau trận động đất đầu tiên.

Tuy nhiên, chương trình phát sóng của Akalan đã bị gián đoạn khi anh bị cuốn vào giữa trận động đất mạnh thứ hai.

Theo Đài CBS News, đoạn phim đã ghi lại cảnh Akalan đang chạy trong khi mặt đất rung chuyển.

Đoạn video sau đó chiếu cảnh Akalan chạy về phía một cô bé đang hoảng sợ, bế bé lên và đưa em ra đường lớn. Sau khi đặt cô bé còn đang nức nở xuống, Akalan đã an ủi và trấn an em, rồi quay lại với chương trình trực tiếp của mình.

Khó đưa hàng viện trợ vào miền bắc Syria sau động đấtKhó đưa hàng viện trợ vào miền bắc Syria sau động đất

Cuộc tranh chấp với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad về việc ai điều phối viện trợ sau động đất đang cản trở công tác đưa hàng tiếp tế vào các khu vực ở miền bắc Syria, nơi phiến quân kiểm soát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận