08/02/2023 10:55 GMT+7

Khó đưa hàng viện trợ vào miền bắc Syria sau động đất

Cuộc tranh chấp với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad về việc ai điều phối viện trợ sau động đất đang cản trở công tác đưa hàng tiếp tế vào các khu vực ở miền bắc Syria, nơi phiến quân kiểm soát.

Khó đưa hàng viện trợ vào miền bắc Syria sau động đất - Ảnh 1.

Những thùng hàng viện trợ do máy bay của lực lượng không quân Iraq chuyển đến sân bay thủ đô Damascus, Syria ngày 7-2 - Ảnh: AFP

Theo báo The Guardian ngày 7-2, liên quan vấn đề viện trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng do động đất, Syria đang bị cáo buộc hành động vì mục đích chính trị.

Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc, ông Bassam Sabbagh, nói rằng Syria nên là bên chịu trách nhiệm chuyển tất cả hàng viện trợ vào Syria, gồm cả những khu vực hiện nay không nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tranh chấp về quyền kiểm soát viện trợ - cùng với thời tiết, đường sá bị hư hỏng, nhiều cửa khẩu đóng cửa - đang cản trở công tác viện trợ cho miền bắc Syria, nơi có các khu vực do phiến quân kiểm soát.

Hãng tin SANA (Syria) đưa tin ít nhất 812 người đã thiệt mạng và 1.449 người bị thương do động đất trong các khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát. Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng - đang điều phối công tác cứu hộ - thì thông tin ít nhất 1.220 người thiệt mạng và 2.600 người bị thương ở các khu vực do phiến quân kiểm soát.

Số người chết ở miền bắc Syria do động đất có thể sẽ tăng lên đáng kể vì còn hàng trăm gia đình đang bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát và nhiều thị trấn chưa có đội cứu hộ nào đến.

Ông Andrew Mitchell, bộ trưởng phụ trách viện trợ của Vương quốc Anh, thừa nhận gặp vấn đề khi gửi hàng viện trợ tới miền bắc Syria, nhưng cho biết Anh sẽ hợp tác với nhóm Mũ bảo hiểm trắng như họ đã làm nhiều năm trong khu vực. Tuy vậy, ông cho rằng cần phải mở thêm nhiều cửa khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã loại trừ khả năng nước này cung cấp viện trợ thông qua Chính phủ Syria, mà thay vào đó là "các đối tác nhân đạo tại thực địa, những người có thể hỗ trợ sau hậu quả của trận động đất bi thảm này".

Chính phủ Syria hiện chỉ cho phép hàng viện trợ đi vào qua một cửa khẩu ở biên giới. Nước này phản đối việc mở rộng viện trợ cho các khu vực phía bắc Syria vì cho rằng điều này làm suy yếu chủ quyền của Syria và giảm cơ hội cho họ giành lại quyền kiểm soát khu vực.

Khi được hỏi liệu Chính phủ Syria có đồng ý cho phép Liên Hiệp Quốc chuyển hàng viện trợ qua các cửa khẩu khác từ Thổ Nhĩ Kỳ hay không, Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bassam Sabbagh không trả lời trực tiếp vấn đề. 

Tuy nhiên, ông nói rằng Chính phủ Syria sẵn sàng giúp đỡ và điều phối việc chuyển hàng viện trợ "cho tất cả người dân Syria trên mọi phần lãnh thổ của Syria".

Nạn nhân động đất vượt 7.800, 10 tỉnh Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng tình trạng khẩn cấpNạn nhân động đất vượt 7.800, 10 tỉnh Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi động đất là khu vực thảm họa và áp dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia ở đây trong ba tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận