07/02/2023 21:23 GMT+7

Đức nhờ Nga gây sức ép lên Syria trong vụ động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock kêu gọi Nga nhằm tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo sau vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Đức nhờ Nga gây sức ép lên Syria trong vụ động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria - Ảnh 1.

Nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn vụ động đất ở Jandaris, Syria ngày 7-2 - Ảnh: REUTERS

Vụ động đất 7,8 độ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm và các nguồn lực quốc tế.

Đến nay, chính quyền hai nước đã xác nhận hơn 5.000 người thiệt mạng vì vụ động đất này. Các nước trên thế giới đã nhanh chóng đề nghị giúp đỡ.

Nga có ảnh hưởng với chính quyền Syria

Việc viện trợ nhân đạo cho Syria gặp một số trục trặc. Chính quyền Syria được Nga ủng hộ nhưng lại có mối quan hệ không tốt với phương Tây. Điều này khiến các quốc gia như Đức khó hỗ trợ Syria một cách tốt nhất.

Phát biểu ngày 7-2, Ngoại trưởng Đức Baerbock cho rằng Nga có thể thúc giục Syria tạo điều kiện cho các nỗ lực nhân đạo này.

"Tất cả các bên trên trường quốc tế, bao gồm Nga, nên có áp lực lên chính quyền Syria nhằm đảm bảo các khoản viện trợ nhân đạo cho nạn nhân được đến nơi", Hãng tin Reuters dẫn lời bà Baerbock nói tại cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirsojan.

Tại Syria, Nga ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Trong khi đó các lực lượng nổi dậy chống ông al-Assad lại phân mảnh, và một số nhận sự hỗ trợ từ các nước phương Tây. Lâu nay, các lực lượng nổi dậy thường cáo buộc quân đội Syria do Nga hậu thuẫn tấn công họ.

Người Syria gặp thảm họa kép khi vừa hứng chịu thiệt hại thiên tai, vừa là vùng đất chiến tranh triền miên 12 năm nay. Theo bà Baerbock, hiện nay tất cả cần tập trung nỗ lực cứu người khi còn hàng ngàn nạn nhân kẹt lại dưới đống đổ nát và thời gian chỉ còn tính bằng phút.

"Điều quan trọng là vũ khí lúc này nên bị dẹp sang một bên, và tất cả mọi nỗ lực trong khu vực tập trung vào viện trợ nhân đạo, vào tìm kiếm và bảo vệ nạn nhân", Ngoại trưởng Đức nói.

Đức và Syria không có quan hệ ngoại giao. Berlin đã cam kết viện trợ hàng triệu euro, nhưng phải gửi qua một tổ chức phi chính phủ. Số lượng người chết trong vụ động đất ở Syria đã trên 1.600 tính tới tối 7-2 theo giờ Việt Nam.

Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp 3 tháng

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng tính tới cùng thời điểm là 3.549 người, thảm họa chết chóc nhất ở nước này kể từ năm 1999.

Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại 10 tỉnh chịu ảnh hưởng từ vụ động đất này trong thời gian 3 tháng. Các lực lượng cứu hộ địa phương và quốc tế đang làm việc hết sức để níu kéo hy vọng sống sót cho những người còn kẹt lại.

Hiện nay ước tính có khoảng 6.000 tòa nhà đã đổ sập, và hơn 20.000 người đang bị thương. Tình hình cho thấy khả năng số người chết sẽ tiếp tục tăng đáng kể trong vài ngày tới.

Theo AFP, chính quyền Tổng thống Erdogan đang chịu áp lực vì phản ứng không tốt trước thảm họa này.

Theo ông Erdogan, chính phủ đã gửi hơn 50.000 nhân viên cứu hộ tới hiện trường, và phân bổ 5,4 tỉ USD hỗ trợ tài chính.

Hàng ngàn trẻ em có thể đã chết trong vụ động đất Thổ Nhĩ Kỳ, SyriaHàng ngàn trẻ em có thể đã chết trong vụ động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn trẻ em, theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Tuổi Trẻ Online cập nhật diễn biến mới nhất vào chiều 7-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận