07/02/2023 19:16 GMT+7

Hàng ngàn trẻ em có thể đã chết trong vụ động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn trẻ em, theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Tuổi Trẻ Online cập nhật diễn biến mới nhất vào chiều 7-2.

Hàng ngàn trẻ em có thể đã chết trong vụ động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria - Ảnh 1.

Một người phụ nữ bên đống đổ nát sau trận động đất ở Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7-2 - Ảnh: REUTERS

Thương vong trong vụ động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tiếp tục tăng cao. Một trong những kịch bản thương tâm nhất được Liên Hiệp Quốc đề cập chiều 7-2.

Hàng ngàn trẻ có thể đã chết vì động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

"Vụ động đất tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Syria sáng sớm hôm qua có thể đã làm chết hàng ngàn trẻ em", Hãng tin Reuters dẫn lời ông James Elder tại buổi phổ biến thông tin ở Geneva (Thụy Sĩ).

Chỉ trong vòng 24 giờ từ lúc trận động đất mạnh 7,8 độ trên xảy ra, thương vong đã tăng liên tục với rất nhiều khó khăn trong khâu cứu trợ. Ông Elder cho biết tới lúc này UNICEF vẫn không thể nắm được số liệu cụ thể về những trẻ em thiệt mạng.

Hàng ngàn trẻ em có thể đã chết trong vụ động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria - Ảnh 2.

Hình ảnh động đất ở Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7-2. Có tới 6.000 tòa nhà sụp đổ được ghi nhận, và việc này khiến công tác cứu nạn gặp khó khăn - Ảnh: REUTERS

Số người chết tổng cộng tính tới chiều tối 7-2 theo giờ Việt Nam đã vượt mốc 5.000 người.

Theo Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay, đã có 3.419 người chết tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó tại Syria, người chết vì vụ động đất trên đã vượt 1.600.

"Chạy đua với thời gian" khi vụ động đất Thổ Nhĩ Kỳ có phạm vi quá rộng

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có khoảng 13,5 triệu người đã bị ảnh hưởng tại khu vực xung quanh động đất, trải dài 450km từ Adana ở miền tây tới Diyarbakir tại miền đông, và 300km từ Malatya ở phía bắc tới Hatay tại miền nam.

Ở Syria, cơ quan chức năng đã báo cáo về thương vong từ phía bắc nước này cho tới Hama, cách chấn tâm khoảng 100km.

Trong phát biểu ở Geneva, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: "Đây là lúc chạy đua với thời gian. Mỗi phút, mỗi giờ qua đi, cơ hội tìm thấy người sống sót lại giảm đi".

Hàng ngàn trẻ em có thể đã chết trong vụ động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria - Ảnh 3.

Trận động đất ảnh hưởng tới một khu vực rộng lớn ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng tin AP, các nước trên thế giới đã gửi đội cứu nạn tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đã có hơn 24.400 người đang có mặt ở hiện trường.

Mặc dù vậy, khu vực chịu ảnh hưởng quá rộng lớn và việc có tới 6.000 tòa nhà đổ sập đang khiến nỗ lực cứu nạn càng khó khăn hơn. Các cuộc giao tranh và kiểm soát lãnh thổ của những lực lượng khác nhau ở Syria cũng góp phần khiến nỗ lực cứu nạn trở nên phức tạp.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Không có người cứu các nạn nhânĐộng đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Không có người cứu các nạn nhân

Tiếng kêu la của những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, tiếng khóc thương người nhà mất mạng trong trận động đất khiến đêm 6-2 là một đêm khắc khoải ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận