07/02/2023 11:36 GMT+7

Ít nhất 100 dư chấn sau trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), miền nam Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra ít nhất 100 dư chấn có cường độ 4 độ hoặc lớn hơn sau trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra sáng sớm 6-2.

Ít nhất 100 dư chấn sau trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Người dân tìm nơi trú ẩn sau một trận động đất ở Osmaniye, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6-2 - Ảnh: REUTERS

Kể từ sau trận động đất làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6-2, tần suất và cường độ của các cơn dư chấn có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, USGS cảnh báo vẫn có khả năng xảy ra các dư chấn từ 5 - 6 độ.

USGS lưu ý các dư chấn 5 - 6 độ có thể gây thêm thiệt hại cho các công trình vốn đã bị tổn hại từ trận động đất ban đầu. Điều này đe dọa các đội cứu hộ và những người sống sót.

Chỉ riêng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Quản lý khẩn cấp và Thảm họa của nước này cho biết ít nhất 5.606 tòa nhà đã bị sập.

Trước đó, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) thông báo hàng nghìn ngôi nhà có thể đã bị phá hủy sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo Đài CNN, các cơn dư chấn kéo dài hơn 300km dọc theo khu vực đứt gãy ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, theo hướng từ tây nam sang đông bắc và kéo dài từ biên giới với Syria đến tỉnh Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng thời điểm USGS đưa ra cảnh báo trên, Trung tâm địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) cho biết một trận động đất mạnh 5,6 độ đã xảy ra ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 7-2.

EMSC cho biết trận động đất nằm ở độ sâu 2km. Hiện chưa biết đây là dư chấn của trận động đất hôm 6-2, hay một trận động đất mới.

Theo cập nhật mới nhất, có ít nhất 4.372 người đã thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ sau hơn 24 tiếng kể từ khi trận động đất 7,8 độ xảy ra.

Ít nhất 100 dư chấn sau trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Thống kê những trận động đất kinh hoàng trong lịch sử - Nguồn: TTXVN

Người dân Syria nói trận động đất 7,8 độ không khác gì ‘ngày tận thế’Người dân Syria nói trận động đất 7,8 độ không khác gì ‘ngày tận thế’

Ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá như Syria, trận động đất kinh hoàng ngày 6-2 để lại khung cảnh không khác gì “ngày tận thế”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên