09/02/2023 16:49 GMT+7

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Sau 72 giờ, cánh cửa cứu người đã khép?

Tổng số người chết trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tăng vượt mốc 16.000 vào chiều 9-2 theo giờ Việt Nam, khi lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để tiếp cận những người sống sót.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Sau 72 giờ, cánh cửa cứu người đã khép? - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên nhóm Mũ Bảo hiểm trắng kéo một đứa trẻ ra khỏi đống đổ nát sau trận động đất chết chóc ở thị trấn Jandaris, Syria ngày 8-2 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ các quan chức và nhân viên y tế cho biết 12.873 người đã thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và 3.162 người chết ở Syria sau trận động đất mạnh 7,8 độ đầu tuần này, nâng tổng số người chết được xác nhận đến nay lên 16.035.

Trong khi đó, "cánh cửa giải cứu" 72 giờ đã khép lại. Hiện đã hơn 72 giờ kể từ khi trận động đất đầu tiên làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ông Ilan Kelman, giáo sư về thảm họa và sức khỏe tại Đại học UCL (University College London), cho biết hơn 90% những người sống sót sau động đất được giải cứu trong vòng ba ngày đầu tiên.

Số giờ đó có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thời tiết, dư chấn và tốc độ các đội cứu hộ cũng như thiết bị được triển khai đến hiện trường. Tuy nhiên, tất cả các yếu tố này hiện đang đi ngược lại những nỗ lực cứu hộ ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ông Kelman, người đã xuất bản công trình nghiên cứu về các phản ứng cứu hộ sau động đất, cho biết: "Nói chung, động đất không giết chết người, mà cơ sở hạ tầng sụp đổ mới giết người".

Ông chỉ ra yếu tố cấp bách nhất là chăm sóc y tế cho những người bị đè dưới các tòa nhà bị sập trước khi "cơ thể họ suy sụp" hoặc chảy máu.

Thời tiết cũng là yếu tố quan trọng và hiện tại "nó hoàn toàn chống lại chúng ta" ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, theo đánh giá của ông Kelman. Các khu vực bị động đất tấn công đã phải hứng chịu cái lạnh cũng như mưa và tuyết kể từ đầu tuần này.

"Thật đáng buồn vì điều này có nghĩa là có thể xảy ra tình trạng hạ thân nhiệt. Mọi người có thể không may thiệt mạng do thời tiết" - ông Kelman nói.

Bên cạnh đó, những người cố gắng sống sót qua cái lạnh và vết thương vẫn cần thức ăn và nước uống. Nếu không có nước uống, nhiều người "sẽ bắt đầu chết sau ba, bốn, năm ngày" - ông Kelman nói.

Trận động đất mạnh 7,8 độ vào hôm 6-2 đã phá hủy hàng ngàn tòa nhà lúc rạng sáng (giờ địa phương), khiến mọi người chạy ra đường giữa thời tiết lạnh lẽo. Trận động đất thứ hai mạnh 7,5 độ - xảy ra vào đầu giờ chiều 6-2 - cũng tàn phá nặng nề các cơ sở vật chất. 

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Người dân lao vào cùng tìm người sống sót với nhân viên cứu hộĐộng đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Người dân lao vào cùng tìm người sống sót với nhân viên cứu hộ

Trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6-2 tiếp tục thách thức ý chí con người, buộc họ kiên cường để tiếp tục tìm kiếm người sống sót và sinh tồn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận