17/06/2023 08:49 GMT+7

Việt Nam quan ngại các diễn biến trên Biển Đông

NGÔ HẠNH
và 1 tác giả khác

Tại Hội nghị lần thứ 33 các quốc gia thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ quan ngại về các diễn biến gần đây trên Biển Đông có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và phát triển.

Việt Nam quan ngại các diễn biến trên Biển Đông - Ảnh 1.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh: TTXVN

Sau lễ khai mạc ngày 12-6, Hội nghị lần thứ 33 tiếp tục diễn ra trong các ngày từ 12 đến 16-6 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Mỹ.

Theo TTXVN, đa số phát biểu tại hội nghị năm nay tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của UNCLOS, với tư cách là khuôn khổ pháp lý quốc tế toàn diện điều chỉnh các hoạt động và các vấn đề liên quan đến biển.

Hội nghị nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ Công ước, đẩy mạnh hợp tác khu vực và quốc tế trong các lĩnh vực biển và đại dương, ứng phó với các thách thức như ô nhiễm môi trường biển, biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng, đóng góp vào thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 14 liên quan đến bảo tồn và phát triển bền vững biển và đại dương.

Việt Nam kêu gọi kiềm chế trên Biển Đông

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, trưởng đoàn Việt Nam, nêu bật nỗ lực của Việt Nam thực hiện UNCLOS. Việt Nam tiếp tục tái khẳng định cam kết đối với Công ước và gìn giữ sự phổ quát, toàn vẹn và thực thi đầy đủ Công ước.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhắc lại quan điểm của Việt Nam về việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, bày tỏ quan ngại về các diễn biến gần đây trên Biển Đông có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và phát triển.

Đại sứ khẳng định việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển trên vùng biển được thiết lập theo Công ước là điều kiện tiên quyết cho việc duy trì và bảo đảm hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Biển Đông.

Trên cơ sở đó, trưởng đoàn Việt Nam kêu gọi tất cả các quốc gia liên quan kiềm chế và tránh thực hiện các hoạt động gây phức tạp tình hình hoặc leo thang căng thẳng.

Liên quan báo cáo của Ủy ban Ranh giới ngoài thềm lục địa (CLCS), đoàn Việt Nam nhấn mạnh sự cần cải thiện quá trình CLCS xem xét các đệ trình về ranh giới thềm lục địa ngoài 200 hải lý để thực thi đầy đủ và hiệu quả UNCLOS, đặc biệt trong bối cảnh cần thiết xác định "vùng ngoài quyền tài phán của quốc gia" để tiến tới thực hiện Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học vùng ngoài quyền tài phán quốc gia (BBNJ) sau khi Hiệp định được thông qua và có hiệu lực trong thời gian tới.

Hiệp định BBNJ dự kiến được thông qua tại cuộc họp sắp tới, dự kiến từ ngày 19 đến 20-6 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Hỗ trợ các nước đối phó thách thức

Hội nghị đã xem xét báo cáo thường niên của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc mang tên "Các đại dương và Luật biển".

Báo cáo cho biết "sức khỏe của đại dương tiếp tục suy giảm do nhiều tác nhân, trong đó có tăng axit hóa đại dương, thừa dưỡng chất trong nước biển, ô nhiễm rác thải nhựa, đe dọa hệ sinh thái lớn nhất hành tinh và ảnh hưởng tới sinh kế của hàng tỉ người".

Báo cáo kêu gọi "những nỗ lực khẩn cấp" để ứng phó các thách thức đối với các nước đang phát triển, trong đó có việc xây dựng năng lực, phát triển nền kinh tế biển bền vững và giải pháp tài chính đổi mới sáng tạo.

Nhân kỷ niệm 40 năm thông qua UNCLOS, báo cáo cho rằng cần thổi một luồng gió mới vào nỗ lực của các quốc gia và tổ chức quốc tế để tăng cường thực thi đầy đủ và hiệu quả Công ước và các hiệp định thực thi văn kiện này.

Việt Nam đề nghị các nước Việt Nam đề nghị các nước 'nói đi đôi với làm' trên Biển Đông

Đại sứ Vũ Hồ nhấn mạnh các nước cần "nói đi đôi với làm" trên Biển Đông, biến cam kết chính trị thành hành động cụ thể và phù hợp trên thực địa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên