Tag: UNCLOS

Liên Hiệp Quốc thông qua hiệp định lịch sử về đa dạng sinh học biển

Liên Hiệp Quốc đã thông qua hiệp định ràng buộc pháp lý về bảo vệ đa dạng sinh học biển ngày 19-6. Đây là bước ngoặt lịch sử sau hai thập kỷ đàm phán.

Việt Nam quan ngại các diễn biến trên Biển Đông

Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ quan ngại về các diễn biến gần đây trên Biển Đông có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và phát triển.

EU ủng hộ Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông có ràng buộc pháp lý

TTO - Đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam, Đại sứ quán Úc, trưởng SOM New Zealand đều cùng nêu bật tầm quan trọng của giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, trong hội thảo quốc tế được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 30-11 đến 1-12.

Biển Đông yên bình là điều kiện để phục hồi kinh tế bền vững sau dịch

TTO - Đó là thông điệp được nhiều đại biểu, diễn giả nhắc tới trong phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 do Học viện Ngoại giao phối hợp cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức ở Đà Nẵng ngày 16-11.

Đối thoại biển ở Hà Nội: Giáo sư Nhật nói về khả năng Trung Quốc rút khỏi UNCLOS

TTO - Giáo sư Kentaro Nishimoto (Nhật Bản) nhận định nếu Trung Quốc muốn rút khỏi UNCLOS để thể hiện quan điểm, Bắc Kinh có thể làm điều đó nhưng đây là động thái sẽ gây tổn hại nhiều đến uy tín và đi ngược lại những gì họ đang nói.

Lại một chướng ngại trên Biển Đông

TTCT - Đằng sau các sửa đổi trong Luật an toàn giao thông hàng hải của Trung Quốc (hiệu lực từ ngày 1-9) là những gì?

Một mồi lửa mới

TTCT - Luật hải cảnh mới của Trung Quốc bị nhận xét đi ngược lại luật pháp quốc tế, cũng như đầy những định nghĩa mơ hồ về phạm vi và điều kiện cho phép sử dụng vũ lực. Điểm đáng sợ chính nằm ở chỗ này.

Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh bắn tàu nước ngoài

TTO - Ngày 22-1, Trung Quốc thông qua luật lần đầu tiên cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng vũ lực với tàu nước ngoài.

Thông điệp của Việt Nam tại cuộc họp UNCLOS: Thượng tôn luật pháp là chìa khóa giải quyết tranh chấp

TTO - Hội nghị lần thứ 30 các nước thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 đã bế mạc ngày 9-12 tại New York (Mỹ) sau gần bốn tháng kể từ thời điểm khai mạc.

Ông Duterte cảnh báo 'trò chơi nguy hiểm' trên Biển Đông

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông, mô tả tranh chấp tại khu vực này như một "trò chơi nguy hiểm" không có người thắng. Ông khẳng định UNCLOS là hướng để giải quyết tranh chấp.